Anh khuyên tránh đi Mexico vì cúm heo

Bản đồ chỉ tình trạng lây truyền của cúm heo trên thế giới

Văn phòng Bộ Ngoại giao Anh vừa khuyên người dân không nên tới Mexico nếu không thực sự cần thiết. Người ta cho rằng Mexico có khoảng 150 trường hợp tử vong vì bệnh cúm này.

Những người Anh hiện đang tới thăm hoặc sống tại Mexico được khuyên nên tính chuyện rời khỏi đây.

Hôm thứ Hai, một cặp vợ chồng người Anh đầu tiên bị nêu danh là nhiễm cúm heo sau khi đi hưởng tuần trăng mật tại Mexico là Iain và Dawn Askham, thuộc Polmont, gần Falkirk.

Tổ chức Y tế Thế giới vừa nâng mức báo động lên cấp bốn, dưới mức đại dịch hai cấp. Báo động cấp bốn nghĩa là virus cho thấy có khả năng sinh tồn khi lan truyền ở người và có thể gây ra bùng nổ nạn dịch ở các cộng đồng dân cư.

Theo sau việc nâng mức báo động, một tuyên bố đăng trên trang mạng của Bộ Ngoại Giao Anh viết: "Các trường hợp cúm heo được phát hiện tại Mexico City và một số các thành phố khác trên cả nước. Du khách cần tham vấn bác sĩ ngay lập tức nếu thấy có những dấu hiệu giống như bị cảm cúm."

Bộ Ngoại giao Anh đã ngưng các hoạt động lãnh sự thường lệ và ngưng dịch vụ cấp visa tại Đại sứ quán Anh ở Mexico City.

Công ty du lịch Thomson vừa hủy hai chuyến bay tới khu nghỉ mát Cancun của Mexico vào sáng thứ Ba.

Một phát ngôn viên công ty Thomson cho biết mặc dù đó là tin đáng thất vọng cho khách hàng nhưng họ hy vọng là du khách sẽ hiểu rằng đó là vì sức khỏe và sự an toàn của khách.

Công ty cũng cho biết sẽ thu xếp các chuyến bay hồi hương cho du khách Anh hiện đang ở Mexico.

Dự phòng

Bộ trưởng Y tế Anh, Alan Johnson, cho biết việc chuẩn bị của Anh Quốc đã được thực hiện trong năm năm qua để đối phó với một đại dịch cúm.

Ông nói chính phủ Anh dự trù sẽ sử dụng lượng thuốc kháng virus của mình để điều trị cho những bệnh nhân nào có các triệu chứng bệnh, một khi virus này bắt đầu lây lan tại Anh.

Ông cho biết thêm là trong số 14 trường hợp mắc triệu chứng đang được điều tra tại Anh, sức khỏe của tất cả những người này đều ở mức có thể được điều trị tại địa phương.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Y tế Mexico, Jose Angel Cordova, cho biết 149 người đã chết sau khi nhiễm virus mà người ta nghi là virus cúm heo - trong đó có 20 trường hợp được khẳng định chắc chắn là do virus này.

Hầu hết mọi trường hợp nhiễm cúm heo ở các nước khác đều chỉ ốm nhẹ và đang phục hồi.

Tại Anh, mọi người được hướng dẫn nếu có triệu chứng và có thể đã có những tiếp xúc với virus này - như đã sống hoặc đi tới những khu vực bị nhiễm virus tại Mexico - thì cần phải tìm lời khuyên của bác sĩ.

Nhưng các bệnh nhân được yêu cầu không được tới các trạm y tế để giảm khả năng lây truyền bệnh sang người khác, mà nên ở nhà và gọi điện tới các cơ sở y tế để được chỉ dẫn.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài