Dân quân Thái tăng cường tấn công

Image caption Thường dân thiệt mạng nhiều trong các vụ tấn công bạo động

Chín người đã chết trong vòng 24 giờ sau một loạt các vụ tấn công của những nhóm bị nghi là dân quân Hồi giáo tại miền nam Thái Lan.

Bạo lực mới nhất xảy ra trùng với ngày đánh dấu 5 năm cuộc tấn công vào ngôi đền Krue Se, là mốc khởi đầu cho các vụ bạo động leo thang xung đột của phe ly khai.

Đó là vụ đụng độ lớn đầu tiên giữa các lực lượng an ninh và dân quân, và hơn 100 người chết chỉ trong một ngày.

Khoảng 3500 người đã chết kể từ đó và các nội cách chính phủ Thái khác nhau từ ngày đó cũng không đạt được mục tiêu khống chế bất ổn.

Thái Lan sáp nhập ba tỉnh phía Nam - Narathiwat, Pattani và Yala - vào năm 1902, nhưng phần lớn dân tại đây là người Hồi giáo và nói phương ngữ Malay, khác với người Thái theo Phật giáo chiếm đa số tại Thái Lan.

Phe nổi dậy nhắm vào những người bị họ coi là cộng tác với chính phủ Bangkok và tấn công bằng súng, bom và cách chặt đầu.

Họ tạo sức ép đối với dân theo Phật giáo trong vùng này và hướng tới mục đích cuối cùng là thành lập nhà nước Hồi giáo ly khai.

Báo động cao

Các tay súng đã xông vào một căn nhà ở tỉnh Yala vào chiều tối ngày Thứ Hai, nổ súng vào một gia đình Hồi giáo và giết chết bốn người.

Sau đó người ta tìm thấy xác hai người đàn ông khác phía bên ngoài một ngôi đền gần đó.

Trong các sự cố khác, một quan chức chính phủ và cũng là Phật tử bị bắn chết tại tỉnh Pattani, một người đàn ông Hồi giáo bị bắn chết trong lúc đang xem bóng đá tại tỉnh Yala và một người đàn ông khác bị giết gần đó khi các tay súng dùng xe chạy ngang qua vả xả đạn.

Jonathan Head, phóng viên BBC tại Bangkok, nói các vụ tấn công trong 24 giờ qua không có gì quá đặc biệt.

Phóng viên BBC nói nay đã kéo sang năm thứ sáu của cuộc xung đột liên tục tại miền Nam Thái Lan với thương vong nặng nề xảy ra với thường dân.

Vào sáng thứ Hai cũng đã xảy ra 11 vụ tấn công có phối hợp tại các trường học và bốt điện.

Vào thứ Bảy đã xảy ra vụ nổ bom làm15 người bị thương.

Vụ tấn công đẫm máu của lực lượng an ninh Thái ở đền Krue Se vào ngày 28 tháng tư 2004 được xem như là điểm mốc quan trọng trong cuộc xung đột lâu dài, và vụ đó đánh dấu sự khởi đầu leo thang bạo lực.

Lực lượng an ninh đã đột nhập vào đền này và giết 32 người Hồi giáo cố thủ bên trong.

Hơn 70 người khác cũng thiệt mạng trong các sự cố riêng biệt trong cùng một ngày.

Phát ngôn nhân quân đội Parinya nói với Associated Press ngày thứ Ba rằng "Lực lượng an ninh đang tiến hành các biện pháp đề phòng đặc biệt và cảnh giác cao trong dịp kỷ niệm sự cố tại đền Krue Se.

Tin liên quan