WHO tăng mức báo động cúm heo

Đeo khẩu trang phòng bệnh
Image caption Cúm heo có thể đã làm 149 người thiệt mạng ở Mexico

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tăng mức báo động về cúm heo từ mức thứ ba lên thứ tư - chỉ còn hai mức là thành đại dịch.

Phó Tổng Giám đốc WHO Keiji Fukuda nói điều này cho thấy đang có bước dịch lại gần "đại dịch cúm"; nhưng ông nói thêm rằng "hiện chưa tới mức đó".

Mexico vừa cho hay 149 người ở nước này đã tử vong vì cúm heo nhưng chỉ có 20 trường hợp được xác nhận.

Các trường hợp nhẹ hơn cũng được phát hiện tại Mỹ, Canada, Tây Ban Nha và Anh quốc.

Quyết định nâng mức báo động của WHO được đưa ra sau cuộc họp của các chuyên gia, được triệu tập sớm một ngày vì quan ngại đại dịch.

Mức độ số bốn có nghĩa virus đã cho thấy khả năng lây truyền từ người sang người, và có thể gây dịch cấp độ cộng đồng.

Ông Fukuda nói: "Chúng ta có thể hiểu đây là một bước lớn tới đại dịch cúm. Tuy nhiên, hiện còn chưa tới mức đó".

"Hiện giờ chúng ta đang tới gần đại dịch hơn, nhưng không có nghĩa là không thể tránh khỏi."

Theo ông, virus cúm đã lan truyền quá rộng để có thể cách ly kiểm soát, cho nên các quốc gia cần tập trung vào các biện pháp bảo vệ người dân của mình.

Ông cũng nhấn mạnh rằng giới chuyên gia không khuyến cáo đóng cửa biên giới hoặc hạn chế đi lại vì việc này cũng không có hiệu quả mấy trong việc ngăn chặn di chuyển của virus.

Đợt vaccine chống cúm heo đầu tiên có thể sẽ được tung ra trong bốn đến sáu tháng nữa, thế nhưng cũng phải mất nhiều tháng để có thể sản xuất số lượng lớn.

Các chuyên gia y tế cho hay virus này thuộc chính chủng cúm đã từ gây dịch cho người. Thế nhưng nó cũng có các yếu tố di truyền của chủng cúm trong gia súc và gia cầm.

Các trường hợp tử vong ở Mexico

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Mexico Jose Angel Cordova nói con số người nghi là tử vong vì cúm heo nay đã tăng từ 100 lên 149. Trong số đó, 20 trường hợp đã được xác nhận.

Toàn bộ số người chết đều trong độ tuổi từ 20 tới 50. Độ tuổi trẻ khỏe là đặc điểm của các đại dịch cúm trong quá khứ.

Ông Codova nói tại một cuộc họp báo: "Chúng ta đang trong giai đoạn quyết định của cuộc khủng hoảng, số người chết tiếp tục tăng cao".

Ông bộ trưởng cho hay gần hai ngàn người đã nhập viện kể từ 13 tháng Tư, khi phát hiện trường hợp đầu tiên, nhưng nay nửa số họ đã được về nhà.

Các trường học trong toàn quốc tiếp tục đóng cửa tới 6 tháng Năm.

Họa vô đơn chí, Mexico City vừa bị một cơn động đất 5,6 độ Richter. Chấn động làm rung chuyển nhà cửa và khiến người dân phải chạy trú nhưng không gây thương vong gì.

Trong đa số các trường hợp không phải ở Mexico, người ta chỉ nhiễm cúm nhẹ và sau đó hồi phục hoàn toàn.

Tại Hoa Kỳ, thêm 20 ca cúm heo được xác nhận ở New York. Cũng có các trường hợp khác tại Ohio, Kansas, Texas và California, mang con số trên toàn quốc lên trên 40.

Chỉ có đúng một người phải nhập viện và số còn lại đều đã hồi phục hoàn toàn.

Hạn chế đi lại

Tiến sỹ Richard Besser, quyền giám đốc Trung tâm Kiểm dịch và Phòng dịch Hoa Kỳ (CDC), cảnh báo rằng Mỹ có thể sẽ đưa khuyến cáo công dân tránh tới Mexico nếu không thực sự cần thiết.

Trước đó Ngoại trưởng Hillary Clinton và Cao ủy Y tế EU Androulla Vassiliou đã khuyên những người chuẩn bị tới Mexico nên cân nhắc.

Tại Canada, sáu trường hợp được phát hiện tại British Columbia và Nova Scotia ở hai đầu đất nước.

Virus cúm heo cũng chính thức có mặt ở châu Âu hôm thứ Hai, khi xét nghiệm cho thấy một thanh niên ở Tây Ban Nha và hai người Scotland, đều mới từ Mexico trở về, mang virus cúm. Những người này đều đang trên đường hồi phục.

Các bác sỹ cũng đang xét nghiệm cho một số cá nhân ở New Zealand, Australia, Brazil, Israel và Hàn Quốc. Những người này cũng đã đi du lịch Mexico.

Một số quốc gia châu Á, Mỹ Latin và châu Âu đã bắt đầu kiểm tra sức khỏe hành khách tại các sân bay, trong khi Đức hoãn một số đoàn tour tới Mexico.

Một vài nước cũng cấm nhập thịt lợn sống từ Mexico và một số nơi ở Hoa Kỳ tuy các chuyên gia nói không có bằng chứng cho thấy liên quan giữa thịt lợn và bệnh cúm.

Giá cổ phiếu của các hãng hàng không giảm mạnh vì quan ngại dịch bệnh.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài