Việc nào vào việc nấy

Tàu ngầm (ảnh minh họa)

Báo chí Nga mới đây đưa tin rằng công ty đóng tàu Admiralteisky Wharf thuộc thành phố St. Petersburg đã chấp nhận chế tạo 6 tàu ngầm điện diesel hạng Kilo cho hải quân Việt Nam, trị giá 300 triệu mỗi chiếc.

Việc Nga đồng ý bán cho Việt Nam 6 tàu ngầm xảy ra vào thời điểm khá căng thẳng, liên quan đến tranh chấp chủ quyền một số quần đảo trên Biển Đông giữa Việt Nam với Trung Quốc.

Đáng lưu ý, vào cuối thập niên 1990 - đầu 2000, Nga đã chế tạo và giao cho Trung Quốc tàu ngầm hạng Kilo rồi.

Trong những năm vừa qua, Nga đã xuất khẩu khá nhiều vũ khí sang Việt Nam.

Chính sách đẩy mạnh bán vũ khí hiện đại sang Việt Nam của Nga đã được khẳng định vào tháng 3 năm 2001 trong chuyến công du Việt Nam của cựu Tổng thống Nga (nay là Thủ tướng) Vladimir Putin.

Vào năm 2003, Nga và Việt Nam đã thỏa thuận việc mua bán vũ khí cho hai tiểu đoàn phòng không dùng hệ thống chống phi cơ S-300, mỗi đơn vị bao gồm ba khẩu đội, tổng trị giá 300 triệu USD.

Đầu năm 2004, Việt Nam đã đặt mua 12 chiếc tàu tên lửa (missile boats) kiểu Project 12418 tổng trị giá 120 triệu USD.

Mặt khác, vừa qua quan hệ quan sự Nga-Việt cũng bị hãm một phần vì vào tháng 7 năm 2002, phía Nga đã rút ra khỏi căn cứ Cam Ranh.

Vào tháng 10 năm 2008, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sang thăm Nga. Ngay trước đó, vào tháng 9 năm 2008, Bộ trưởng Quốc phòng VN, đại tướng Phùng Quang Thanh cũng sang Mátxcơva.

Hai bên đã thảo luận hợp tác quân sự, nhưng không tiết lộ những kết quả chi tiết.

Cuối tháng 4 năm 2008, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đã thăm Mátxcơva.

Tuy nhiên, ông Trọng chỉ được Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Sergei Mironov, và Chủ tịch Đuma Quốc Gia (Hạ viện) Nga Boris Gryzlov tiếp, trong khi hai vị tổng thống và thủ tướng Nga đã không gặp đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam.

Quan hệ với TQ

Mặt khác, đầu tuần này Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Mátxcơva. Trước đó, vào ngày 27 tháng 4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có cuộc gặp với người đồng cấp phía Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Hai bên cùng khẳng định đã có những buổi hội đàm toàn diện và hiểu biết lẫn nhau dựa trên cơ sở tôn trọng lợi ích hai bên.

Image caption Trung Quốc đầu tư mạnh vào quân sự trong những năm gần đây

Vào ngày 21 tháng 4, phó Thủ tuớng Quốc Vụ Viện Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã có cuộc đối thoại về vấn đề hợp tác năng luợng Nga - Trung với phó Thủ tuớng Nga Igor Sechin.

Hai bên cùng nhau ký kết các hiệp định hợp tác về vấn đề năng lượng, bao gồm xây dựng các tuyến đuờng ống, các thỏa thuận hợp tác năng lượng, các khoản cho vay đổi lấy dầu mỏ.

Theo những hiệp định mà hai bên đã ký kết, Trung Quốc sẽ cung ứng cho Nga khoản cho vay trị giá 25 tỷ USD; đổi lại Nga lấy dầu mỏ làm vật thế chấp - trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2030 sẽ phải cung cấp cho Trung Quốc 15 triệu tấn dầu thô.

Hơn nữa, vào ngày 28 tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt đã có các hội đàm về quan hệ hợp tác song phương giữa quân đội hai nước.

Ngoài ra, ông Lương còn tham dự một cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) trong ngày 29.

Sau khi gặp đối tác TQ, Bộ trưởng Serdyukov nói rằng hợp tác quân sự song phương đã đến một "thời kỳ mới."

Vào năm 2009, Nga và Trung Quốc sẽ có 25 sự kiện hợp tác quân sự, trong đó có tập trận chung vào tháng 7-8 trên lãnh thổ Nga và Trung Quốc.

Vào ngày 23 tháng 4, Trung Quốc tổ chức một cuộc trình diễn hải quân ở Thanh Ðảo, tỉnh Sơn Ðông nhân kỷ niệm 60 năm thành lập quân chủng này, với sự tham dự của hơn 50 chiến hạm các loại kể cả tàu ngầm nguyên tử. Phía Nga đã cử chiến hạm của mình để tham dự cuộc trình diễn đó.

Vì vậy cho nên dù phía Nga tiếp tục bán một số vũ khí sang Việt Nam, Mátxcơva thực ra coi trọng quan hệ chính trị, kinh tế và quân sự với Trung Quốc hơn, mà ít để ý đến quan hệ với Việt Nam.

Tin liên quan