Thủ tướng Nhật thăm Bắc Kinh

Thủ tướng Nhật tới Bắc Kinh
Image caption Chuyến thăm của ông Aso dự kiến chủ yếu tập trung vào vấn đề kinh tế

Thủ tướng Nhật Bản, Taro Aso, đã tới Bắc Kinh trong chuyến thăm hai ngày, dự kiến sẽ tập trung chủ yếu vào lĩnh vực kinh tế.

Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, và Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ ba, đang hi vọng sẽ hợp tác cùng nhau để chiến đấu chống lại tình trạng suy thoái toàn cầu.

Tuy nhiên, chuyến thăm này diễn ra vào thời điểm nhạy cảm trong quan hệ giữa Trung Quốc.

Tuần trước, ông Aso gửi một món quà tới ngôi đền Yasukuni, vốn là nơi Bắc Kinh coi là một biểu tượng của thời chủ nghĩa quân phiệt Nhật trong quá khứ.

Trung Quốc nói trong một tuyên bố rằng họ bày tỏ "quan ngại và bất bình nghiêm trọng" về chuyện gửi quà tới ngôi đền.

Vấn đề nhạy cảm

Ông Aso dự kiến gặp Thủ tướng Ôn Gia Bảo vào thứ Tư, và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào vào thứ Năm.

Quan hệ kinh tế dự kiến sẽ thống lĩnh chủ đề đối thoại, cùng với các nỗ lực phát triển các nguồn năng lượng chung và việc chống lại dịch cúm heo.

Hai phía có thể sẽ còn bàn về vấn đề Bắc Hàn. Nhật Bản muốn Trung Quốc giúp trong việc thuyết phục Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán sáu bên về chương trình nguyên tử của nước này.

Bắc Hàn đã rời khỏi bàn đàm phán sau khi bị Liên Hiệp Quốc chỉ trích về vụ phóng tên lửa của họ vào đầu tháng này.

Chuyến thăm của ông Aso diễn ra chỉ một tuần sau khi ông làm TQ tức giận vì đã gửi quà tới đền thờ chiến tranh gây nhiều tranh cãi của Nhật Bản là Yasukuni.

Ông Aso thực ra không đến thăm đền thờ Yasukuni, nhưng ông gửi một cây cảnh tới để bày tỏ sự "tôn trọng với tư cách là công dân Nhật đối với những người đã hi sinh mạng sống quý báu cho đất nước".

Các Thủ tướng trước của Nhật đã làm quan hệ trong khu vực thêm căng thẳng khi họ tới thăm đền thờ Yasukuni - vốn tưởng niệm những người đã chết trong các cuộc chiến của Nhật, trong đó có 14 người bị liệt vào dạng tội phạm chiến tranh loại A sau thế chiến thứ hai.

Các chuyến thăm thường xuyên tới đền thờ này của Thủ tướng Junichiro Koizumi đã khiến Nam Hàn và Trung Quốc tức giận, vì hai nước nói Nhật Bản vẫn chưa tỏ ra hối lỗi sau các tội ác của họ trong thời chiến tranh.

Tin liên quan