Mexico siết chặt biện pháp chống cúm

Đeo khẩu trang trên xe buýt

Chính quyền Mexico City đã cấm các nhà hàng bán thức ăn ngoài đồ mang về nhà để chống lây lan của virus cúm heo.

Các trường học tại Mexico đều đóng cửa và các cuộc tụ họp đông người cũng bị hạn chế, sau khi có tới hơn 150 người bị nghi là đã thiệt mạng vì cúm heo H1N1.

Số ca nhiễm cúm này cũng đang tăng lên trên toàn cầu, tuy chưa có trường hợp tử vong nào được ghi nhận bên ngoài phạm vi Mexico.

Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi các nước thiết lập kế hoạch ứng phó trước khả năng xảy ra đại dịch toàn cầu.

Quan chức cao cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiến sỹ Keiji Fukuda, nói một đại dịch như vậy là "có nguy cơ nghiêm trọng, nhưng còn quá sớm để nói là không thể ngăn chặn được".

Phòng Thương mại Mexico City ước tính các biện pháp mới đưa ra để hạn chế cúm heo có thể làm các doanh nghiệp trong thành phố thiệt hại tới 777 triệu peso (57 triệu đôla) mỗi ngày.

Trường hợp ở Hoa Kỳ

Sau Mexico - nơi dịch cúm bùng phát đầu tiên - Hoa Kỳ, với 64 trường hợp, là nước có số người nghi nhiễm cúm H1N1 nhiều thứ hai.

Tổng thống Barack Obama đã yêu cầu Hạ viện chi thêm 1,5 tỷ đôla để ứng cứu cho việc phòng dịch.

Tại California, nơi có 11 ca nghi nhiễm, Thống đốc Arnold Schwarzenegger đã ban bố tình trạng khẩn cấp để dự phòng, nhưng tuyên bố chưa "cần thiết phải báo động".

Trong một diễn biến khác, Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc đã gửi đoàn làm việc đi điều tra xem có phải các trang trại nuôi lợn ở Mexico là nguồn gây dịch ở người hay không.

Người đứng đầu bộ phận Thú y của tổ chức này, ông Joseph Domenech, nói với BBC rằng FAO phải có hành động trên vì có tin đồn rằng người dân sống gần nơi nuôi heo tháng trước đã đổ bệnh.

Các nước khác xác nhận có cúm heo là: Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Israel và Liên hiệp Anh.

Một số nước đang điều tra các ca nghi nhiễm là: Australia, Brazil, Pháp, Chile và Đan Mạch.

WHO nói cần phát hiện sớm những trường hợp du lịch trở về từ Mexico có dấu hiệu nhiễm bệnh, nhưng không khuyến cáo đóng cửa biên giới hay hạn chế đi lại vì cho rằng các biện pháp đó không hiệu quả.

Một số quốc gia châu Á, châu Mỹ Latin và châu Âu đã tiến hành kiểm tra sức khỏe hành khách tại các sân bay để phát hiện triệu chứng, trong khi các công ty du lịch lữ hành ở Pháp và Đức đều đã ngừng tổ chức tour đi Mexico.

Hạn chế bay

Argentina đã ngừng các chuyến bay từ Mexico City cho tới thứ Hai tới trong một chiến dịch phòng vệ.

Người đứng đầu nội các nước này, ông Sergio Massa, kêu gọi tất cả những ai từ Bắc Mỹ tới đây trong 20 ngày vừa qua liên hệ với Bộ Y tế.

Cuba cũng cấm các chuyến bay đi và đến Mexico trong 48 tiếng đồng hồ bắt đầu từ thứ Ba và một hãng lữ hành Canada, Air Transat, cho hay cũng ngừng các chuyến bay đi Mexico cho tới 1 tháng Sáu.

Hôm thứ Hai, WHO nâng báo động lên cấp bốn, chỉ còn hai mức là tới đại dịch, sau khi kết luận là đã có các trường hợp lây nhiễm từ người sang người.

Cấp năm và cấp sáu có nghĩa là có tình trạng lây nhiễm rộng trong cộng đồng.

Đa số các trường hợp không phải ở Mexico, người bị bệnh chỉ ốm nhẹ và sau đó hồi phục.

Hôm thứ Ba Trung tâm Kiểm dịch và Phòng dịch Hoa Kỳ nói họ có thể sẽ không dùng cụm từ 'cúm heo' nữa vì một số người đã hiểu lầm là họ có thể nhiễm cúm từ thịt lợn.

Các nhà sản xuất thịt lợn ở Mỹ và Brazil đang đấu tranh để bỏ từ 'heo' đi, vì nó ảnh hưởng việc kinh doanh của họ.

Trung Quốc, Nga và Ukraina đã cấm nhập thịt lợn từ Mexico và một số nơi ở Hoa Kỳ.

Tin liên quan