Tân Tây Lan có bệnh nhân nhiễm cúm heo

Bộ trưởng Y tế Tân Tây Lan Tony Ryall
Image caption Bộ trưởng Y tế Tân Tây Lan Tony Ryall loan báo ca nhiễm cúm đầu tiên.

Tân Tây Lan vừa công bố kết quả thử dương tính với ba bệnh nhân tình nghi nhiễm cúm heo.

Những người này nay trở thành các ca nhiễm cúm heo đầu tiên tại vùng Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Y tế Tân Tây Lan Tony Ryall cho các phái viên hay ít nhất ba học sinh trung học, những người vừa thăm Mexico, đã cho kết quả thử dương tính.

Các quốc gia khác hiện đang lấy mẫu thử du khách đi du lịch châu Mỹ để xem họ có triệu chứng cúm hay không.

Tại Úc giới chức y tế hiện đang thử nghiệm 19 người, trong khi tìm cách liên lạc với hàng trăm người khác.

Trung Quốc hiện đang ở trong tình trạng cảnh giác cao độ khi một số trẻ em bị ốm với các biểu hiện bệnh giống như cúm heo.

Tại Nam Hàn, một phụ nữ vừa trở về từ Mexico hiện đang chờ thử nghiệm.

Tin nói rằng Trung Quốc và Thái Lan là hai nước đầu tiên loan báo hạn chế nhập khẩu thịt heo có nguồn gốc từ Mexico hay một số vùng ở nước Mỹ nhằm bảo vệ công nghiệp chăn nuôi nội địa. Tuy nhiên tới giờ này, theo các chuyên gia, chưa có bằng chứng nào cho thấy virus có trong thịt heo.

Hơn 150 người đã chết vì bệnh được cho là cúm heo tại Mexico. Người ta cũng phát hiện ra các trường hợp bị nhiễm bệnh tại Hoa Kỳ, Canada và Âu châu. Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo cúm heo có nguy cơ trở thành đại dịch. WHO nhấn mạnh lúc này nó chưa đạt đến mức độ đó.

Lây nhiễm Bộ trưởng Y tế Tân Tây Lan Tony Ryall cho các phái viên hay: "Thật không may khi tôi công bố tin nói rằng một vài người Tân Tây Lan có mẫu thử dương tính với cúm heo."

11 người được giới chức y tế tiến hành thử nghiệm. Họ gồm 10 học sinh và một giáo viên, từ một trường trung học ở thủ đô Auckland. Sau chuyến thăm Mexico kéo dài ba tuần, họ bị ốm với các biểu hiện của cúm.

Ông Ryall nói trong 11 mẫu thử, phòng xét nghiệm của WHO tại Australia tìm thấy ba kết quả dương tính. Những người này bị cúm vì chủng virus H1N1. Tám mẫu khác cho kết quả âm tính. Hiện giờ Tân Tây Lan đang theo dõi thêm 43 người, xem họ có biểu hiện gì liên quan đến cúm hay không. Một số quốc gia như Hong Kong, Australia, Nhật, Tân Tây Lan, Đài Loan, Nam Hàn và Singapore đưa ra khuyến cáo đi lại dành cho công dân của họ. Đó là trừ trường hợp bắt buộc, không nên đi Mexico trong lúc này.

Thị trường chứng khoán vùng Á châu Thái Bình Dương sụt điểm, các nhà đầu tư lo ngại dịch cúm có thể làm chậm đà hồi phục kinh tế sau khủng hoảng.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài