Chiến lược an ninh của Anh

Thủ tướng Gordon Brown
Image caption Chính phủ Gordon Brown thay đổi chiến lược với Afghanistan và cả Pakistan

Trong lúc chính phủ Anh công bố một chiến lược về an ninh cho chiến trường có quân Anh tham gia là Afghanistan, tình hình vùng biên giới nước này với Pakistan vẫn tiếp tục diễn biến căng thẳng.

Tại vùng rừng núi phía Bắc, quân chính phủ phải dùng phi cơ và trực thăng vũ trang hỗ trợ cho bộ binh đánh lại phe Taliban.

Bản tài liệu hơn 30 trang Thủ tướng Gordon Brown trình bày ra cho nghị viện Anh hôm nay nhấn mạnh đến mục tiêu kiến tạo hòa bình qua việc xóa đói giảm nghèo, quản trị tốt tại Afghanistan.

Các nhà bình luận cho rằng đó là cách chính phủ Anh Quốc muốn dư luận trong nước yên tâm. Còn thực tế thì vùng biên giới giữa Afghanistan và Pakistan mới là điểm nóng.

Ông Brown cũng thừa nhận việc này khi nói "ưu tiên lớn nhất của quốc tế chính là vùng biên giới giới giữa Afghanistan và Pakistan".

Thủ tướng Brown gọi đây là "nơi sản sinh và nuôi dưỡng khủng bố."

Ông cũng nói vùng biên địa đó là nguồn gốc của các mạng lưới khủng bố nối sang cả các đường phố ở Anh.

Với chiến lược của chính phủ Anh thì đúng là có một bước thay đổi nhưng hiện cũng còn quá sớm để biết chính sách mới của Anh và Hoa Kỳ cùng chính phủ Islamabad có hiệu quả gì hay không.

Một trong những điểm là London nêu bật là tác động của kinh tế đối với tình hình an ninh.

Vì thế, Anh Quốc đã chú tâm bỏ thêm tiền vào giúp đỡ cho Pakistan với hy vọng là giảm bớt các khó khăn cho người dân để họ ủng hộ chính quyền hơn và cũng không đi theo phe chống đối.

Tin mới nhất cho hay quân đội Pakistan đã chiếm lại được thành phố lớn nhất của tỉnh Buner từ tay phe Taliban.

Phe này tung ra cuộc tấn công từ vùng thung lũng Swat và chính quyền đã phải điều cả phi cơ và trực thăng vũ trang đến hỗ trợ cho bộ binh nhằm chiếm lại được thành phố Dagar.

Nhân chứng nói sau khi quân đội đến đánh phe Taliban thì lệnh giới nghiêm được ban bố và dân chúng không được phép ra khỏi nhà.

Nhưng các nguồn tin cũng nói hàng nghìn dân đã sơ tán khỏi vùng nay vì lo ngại chiến sự.

Tin liên quan