Cựu lãnh đạo Nam Hàn bị điều tra

Cựu Tổng thống Roh Moo-hyun xin lỗi trên truyền hình
Image caption Ông Roh xin lỗi công chúng vì bê bối tham nhũng

Cựu Tổng thống Nam Hàn, ông Roh Moo-hyun, đã lên tiếng xin lỗi vì một bê bối tham nhũng khi ông rời khỏi ngôi nhà ở vùng quê để bị thẩm vấn quanh cáo buộc nhận hối lộ.

Trong một tuyên bố, ông Roh Moo-hyun nói: "Tôi cảm thấy xấu hổ trước đồng bào. Tôi xin lỗi vì làm qu‎ý vị thất vọng".

Ông Roh bị triệu tập với tư cách nghi phạm trong vụ án, nhưng các công tố viên chưa quyết định có buộc tội ông hay không.

Ông Roh lên nắm quyền năm 2003 - một phần cũng là nhờ lá bài chống tham nhũng - và cầm quyền cho đến năm 2008.

Khi rời khỏi nhà mình vào sáng thứ Năm, ông Roh đã cúi chào các phóng viên, và đưa ra lời xin lỗi trước các camera truyền hình.

Được cảnh sát hộ tống và bị các trực thăng săn tin của truyền hình theo dõi, đoàn xe của ông bắt đầu hành trình năm tiếng đồng hồ đi tới Seoul.

Ông Roh sẽ bị văn phòng Công tố Tối cao thẩm vấn quanh các cáo buộc tham nhũng.

Cáo buộc

Ông Roh lên nắm quyền với lời hứa là chính quyền của ông sẽ không dính dáng đến các vụ tham nhũng.

Tuy nhiên, vị cựu Tổng thống, người rời nhiệm sở vào năm ngoái, giờ đây đối diện với các cáo buộc rằng ông đã nhận hàng triệu đô-la tiền hối lộ từ một người bạn là doanh nhân, chủ một công ty sản xuất giày.

Được biết đã có lúc người ta gửi một chiếc túi chứa khoảng một triệu đô-la tới văn phòng Tổng thống.

Trong một tuyên bố đưa ra trên trang nhà vào đầu tháng này, ông Roh thừa nhận vợ ông đã nhận một khoản tiền lớn từ vị doanh nhân, nhưng nói đó không phải là hối lộ mà là khoản thanh toán để giúp bà giải quyết nợ nần.

Đối với công chúng Nam Hàn, các cáo buộc này là một lời nhắc nhở về một thời gian mà nhiều người hi vọng đã qua đi, khi mà các vị cựu Tổng thống thường dính vào các bê bối tham nhũng và đôi khi bị kết án và bị bỏ tù vì chuyện này.