Chuyện cúm ở Mexico

Khách sạn Gran Carribe tại Cancun
Image caption Hồ bơi của khách sạn Gran Carribe tại Cancun vắng khách kể từ khi có dịch cúm.

Việt Tiến là ký giả người Việt làm việc tại Canada hiện đang có mặt tại thành phố nghỉ mát Cancun của Mexico.

Anh kể cho Phạm Khiêm của ban Việt Ngữ biết tình hình người dân và du khách ngoại quốc chống đỡ với dịch cúm heo tại Mexico.

Việt Tiến: Chúng tôi sang Cancun để dự đám cưới của một đứa cháu. Thứ Năm vừa rồi chúng tôi đáp máy bay từ Toronto đi Cancun. Mấy người bạn tôi ở Canada báo tin nói rằng Mexico đang có dịch cúm heo. Câu chuyện lúc đó khá mờ nhạt, tụi tôi có nghe qua nhưng không lo lắng lắm. Mấy ngày sau tin bùng lên khiến cho mọi người thêm lo lắng. Trong khu nhà nghỉ của tôi, tôi có thể nói rằng mọi người rất quan tâm.

Cancun cách Mexico City, trung tâm dịch bệnh cúm heo, vài giờ đồng hồ bằng máy bay.

BBC: Du khách quốc tế ở chỗ khách sạn của anh có lo lắng gì không?

Việt Tiến: Mấy ngày gần đây mọi người trở nên lo lắng hơn. Chỗ nào cũng có bàn tán về cúm heo. Từ nhà hàng, phòng tập thể dục, cho đến hồ bơi, quầy lễ tân.

BBC: Trong năm ngày ở Mexico anh có giao tiếp gì với người dân ở vùng anh đi du lịch hay không?

Việt Tiến: Tôi đi lại khá nhiều. Tôi ra khu trung tâm của Cancun, đi thăm các thắng cảnh của Mexico. Rất may khi chúng tôi thăm thắng cảnh này sớm, vì ngày hôm qua hệ thống khách sạn chúng tôi đang ở họ loan báo hủy bỏ các chuyến viếng thăm này.

Mấy ngày đầu chúng tôi đi trung tâm thành phố thấy mọi việc bình thường. Một hai ngày trở đây thấy người dân lo lắng hơn và bắt đầu xuất hiện các khẩu trang. Tôi có tìm mua nhưng không có chỗ nào bán. Ngay cả những người dân Mexico khi tiếp xúc với người đồng hương, họ tìm một khoảng cách nào đó. Chứ họ không có đứng gần, bắt tay, họ không có choàng vai qua lại giống như là cái sự gần gũi của người Mexico truyền thống từ bấy đến giờ.

BBC: Được biết là hãng du lịch tổ chức chuyến đi cho anh sang Cancun thông báo là ngày 3/5 họ sẽ đưa khách trở lại Canada, ai lỡ thì ráng chịu, vì lo lắng rằng dịch cúm sẽ phát triển mạnh?

Việt Tiến: Đúng vậy anh. Chậm nhất là ngày 3/5 phải trở về Canada. Nếu ai muốn ở lại thêm thì họ phải lo phương tiện đi về.

BBC: Anh nhận xét ra sao về tác động của dịch cúm heo đối với du lịch tại Mexico, nhất là vùng Cancun nơi anh đang ở?

Việt Tiến: Thưa anh nó ảnh hưởng rất là trầm trọng. Mấy ngày hôm nay không có du khách nào check-in khu du lịch của chúng tôi. Tất cả đã hủy chuyến di của họ. Họ không vào Mexico nữa. Ngay cả một số người bạn của chúng tôi hẹn họp mặt nhau tại Cancun họ cũng đã hủy chuyến đi. Du khách tại khu nghỉ mát tôi đang ở hiện nay nó khá thưa thớt so với những ngày đầu chúng tôi mới tới. Vì lượng khách cứ đi ra, lượng vào không có. Điều này cho thấy du lịch Mexico bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Tin liên quan