Bán cổ vật 'bị cướp' của Trung Quốc

Con ấn thời phong kiến Trung Quốc được bán đấu giá tại Paris
Image caption Di vật được bán với giá gấp năm lần so với ước tính

Một khách Trung Quốc đã mua đấu giá chiếc ấn thế kỷ thứ 18 của Trung Quốc tại Paris với giá 1.68 triệu euro bất chấp phản đối của Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc nói cổ vật đời nhà Thanh đã bị quân đội Anh và Pháp cướp đi từ Cung Điện Mùa Hè (Di Hòa Viên) năm 1860.

Người mua đấu giá Trung Quốc này đã từ chối nêu danh, nhưng cho biết ông đấu giá thay cho một nhà sưu tầm nghệ thuật tại Pháp.

Cổ vật này được bán với giá gấp năm lần so với giá ước tính do có sự cạnh tranh với một khách mua châu Á khác.

Phẫn nộ

Giới chức quản lý Di Hòa Viên tại Bắc Kinh cho biết những di vật như vậy phải được trao trả lại cho Trung Quốc.

Họ nói chiếc ấn này bị quân đội Anh và Pháp lấy đi từ Cung điện này vào tháng Mười năm 1860, giai đoạn gần cuối cuộc Chiến tranh Thuốc phiện lần hai.

Một tuyên bố nói: "Một lần nữa chúng tôi bày tỏ sự phẫn nộ về việc lặp lại hành động như vậy. Nó làm tổn thương tới tình cảm của người dân Trung Quốc, làm hại tới các ích lợi văn hóa của Trung Quốc và vi phạm các thỏa thuận quốc tế."

Image caption Trung Quốc nói các tượng đồng này bị lấy đi bất hợp pháp cách đây 150 năm

Công ty tổ chức đấu giá thì nói rằng chiếc ấn này, có chạm trổ hình hai con rồng, là từ một bộ sưu tập cá nhân của một người là con cháu của một vị tướng Pháp từng chỉ huy đội ngũ binh lính đã chiếm đóng Trung Quốc.

Cuộc bán đấu giá diễn ra chỉ hai tháng sau khi đã có phản đối từ phía Trung Quốc trước việc bán đấu giá các cổ vật bằng đồng hình đầu các con vật theo lịch Trung Quốc mà được cho là cũng bị cướp đi từ Di Hòa Viên.

Một nhà sưu tập người Trung Quốc đã mua chiếc tượng đồng đầu thỏ và đầu chuột với giá 15 triệu euro mỗi con. Đây là một phần trong bộ sưu tập được bán ra của nhà tạo mẫu thời trang quá cố người Pháp Yves Saint Laurent.

Người mua sau đó đã từ chối không chịu trả tiền, và gọi quyết định của ông là một "hành động yêu nước".

Chính phủ Trung Quốc, vốn tìm cách ngăn chặn việc bán hai cổ vật này, thì bác bỏ gợi ý nói rằng họ có dính dáng tới vụ này. Nhà đấu giá Christie's thì nói việc bán hai tượng đồng này là hợp pháp, một quan điểm được một tòa án tại Pháp hậu thuẫn.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài