Úc công bố kế hoạch quân sự

Image caption Thủ tướng Kevin Rudd bác bỏ kế hoạch chi tiêu là để phản hồi lại các bước đi của Trung Quốc

Chính phủ Úc nói sẽ chi hơn 72 tỷ đôla nhằm nâng cấp quân sự trong hai thập niên tới.

Các đơn hàng đặt mua bao gồm 100 chiến đấu cơ và 12 tàu ngầm mới để thay thế cho 6 tàu hiện nay.

Trong danh sách nâng cấp cỗ máy quân sự có cả 8 tàu khu trục và 24 trực thăng chiến đấu. Các hạng mục này được nói trong sách trắng cho giai đoạn 10 năm.

Chính phủ Australia nói kế hoạch này giúp Úc để bảo vệ lợi ích của họ trong bối cảnh khu vực Châu Á Thái Bình Dương có một số thay đổi.

Sách Trắng có tựa "Tự vệ cho nước Úc trong Thế kỷ Châu Á-Thái Bình Dương, Lực lượng cho năm 2030".

12 tàu ngầm mới sẽ được chế tạo và lắp tại Úc, tăng gấp đôi số tàu ngầm của Úc hiện nay.

Trong 10 năm tới Úc sẽ mua 100 chiến đấu cơ F-35 và cũng sẽ phân bổ ngân sách cho nỗ lực đối phó với cuộc chiến điện tử và mạng internet.

'Tự lực'

Sách Trắng nói rằng Hoa Kỳ sẽ vẫn là đồng mình không thể thiếu của Úc.

Tuy nhiên, Úc cho rằng, việc Trung Quốc tăng cường cỗ máy quân sự - nếu vẫn không lý giải mục đích - có thể tạo quan ngại trong khu vực.

Vào hôm thứ Sáu 01/05, Thủ tướng Kevin Rudd bác bỏ kế hoạch chi tiêu kể trên là để phản hồi lại các bước đi của Trung Quốc, và nói rằng nước Úc chỉ đơn giản cần có cách tiếp cận "bình tĩnh, đo lường được, và có trách nhiệm" cho tương lai.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Joel Fitzgibbon nói sách Trắng thừa nhận rằng việc có một số cường quốc mới có thể dẫn tới cạnh tranh có tính chiến lược trên toàn cầu.

Ông nói với đài phát thanh Australia rằng "Chính phủ cần khôn khéo nhằm tránh tác dụng ngược của việc cạnh tranh có tính chiến lược và tất nhiên chúng ta cần cẩn trọng trong việc tái cam kết học thuyết tự vệ."

"Nói cách khác là chúng ta cần phải có khả năng tự vệ mà không nhất thiết phải dựa vào sự hỗ trợ của quốc gia khác", ông nói.

Tin liên quan