Vẫn còn cơ hội kiểm soát cúm heo

Nhân viên y tế Hong Kong sẵn sàng với kiểm dịch cúm heo
Image caption Nhân viên y tế Hong Kong sẵn sàng với kiểm dịch cúm heo.

Quan chức hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói ông chưa thấy dịch cúm heo lan tỏa ra ngoài Bắc Mỹ theo đường hướng liên tục.

Bác sĩ Michael Ryan, Giám đốc chương trình cảnh báo và đối ứng của WHO ca ngợi cách thức chính phủ các nước Âu châu đương đầu với dịch bệnh.

Theo ông dịch cúm chưa đến mức nằm ngoài tầm kiểm soát.

Mexico vừa giảm số người chết vì cúm heo từ 101 xuống 75. Điều này cho thấy dịch cúm không đến nỗi tai hại như người ta lo sợ ban đầu.

Chính phủ Mexico vừa yêu cầu cơ quan, công sở ngưng hoạt động trong năm ngày để ngăn ngừa dịch cúm lây lan.

Bộ trưởng Y tế Mexico Jose Angel Cordova cho đài BBC hay, các mẫu thử cho thấy tỷ lệ tỷ vong bằng với dịch cúm thông thường. Trong khi đó bác sĩ Ryan nói "chưa có bằng chứng cho thấy dịch cúm tràn ra ngoài vùng Bắc Mỹ một cách liên tục."

Ông nói: "Trong thời điểm này không nên nói dịch cúm đang lan tràn khắp nơi. Hay sự lây lan của virus nằm ngoài vòng kiểm soát. Mấy ngày tới chúng ta sẽ biết rõ hơn về đường đi của cúm."

"Trong lúc này tôi vẫn muốn nói rằng đại dịch có khả năng xảy ra vì virus đã xuất hiện ở các vùng khác nhau trên thế giới."

Theo bác sĩ Ryan, WHO đang gửi 2,4 triệu liều thuốc chống cúm tới 72 quốc gia trên thế giới. Trong đó có nhiều nước đang phát triển.

Image caption Khoa học gia nói chưa cần thiết phải tiêu hủy lợn.

Các ca nhiễm cúm phát hiện ngoài Mexico không mang tính chất trầm trọng.

Cúm tại 18 nước

Thứ Bảy 02/5 Ý và Ai Len loan báo các trường hợp nhiễm cúm đầu tiên, nâng số nước có bệnh nhân cúm thành 18.

Canada loan báo một đàn lợn có mẫu thử dương tính với virus cúm heo.

Một viên chức từ Bộ Nông nghiệp nước này cho các phái viên hay rất có thể đàn heo bị nhiễm cúm từ một công nhân, người đổ bệnh sau khi đi Mexico về.

Tại Ai Cập giới chức đang bắt đầu thực hiện một cách nghiêm túc việc sát sinh khoảng 300.000 con heo. Họ nói đây là hành động đề phòng cúm heo.

Quan chức nói hành động này nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong công nghiệp nuôi heo của Ai Cập. Các chuyên gia nói họ chưa phát hiện ra virus có trong thịt heo và hiện chưa có bằng chứng khoa học nào hậu thuẫn việc giết heo hàng loạt.

Cho đến nay năm quốc gia ngoài Mexico xác nhận trường hợp cúm heo lây từ người qua người.

Sau khi loan báo trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên hôm thứ Sáu (30/4) Trung Quốc hiện đang tìm cách ngăn chặn sự lây lan của virus.

Trung Quốc nói họ sẽ theo dõi tất cả hành khách đi cùng chuyến bay từ Mexico về Bắc Kinh, người ngồi chung với đàn ông mắc cúm.

Sân bay Trung Quốc tạm hoãn đón các chuyến bay từ Mexico tới nước này.

Trong khi nhân viên và khách tại một khách sạn ở Hong Kong hiện đang chịu sự kiểm dịch gắt gao.

Hôm thứ Bảy Bộ trưởng Ngoại giao Mexico khuyên công dân nước ông không đi Trung Quốc, do các biện pháp ‘phòng cúm' nhắm đến người Mexico đang được thực hiện tại nước này.

Tin liên quan