Sản xuất vacxin phòng cúm lợn H1N1

Các khoa học gia Anh nghiên cứu chế vacxin phòng cúm lợn H1N1
Image caption Có thể phải mất 5 tháng vacxin mới được sản xuất hàng loạt

Các khoa học gia Anh vừa bắt đầu công việc tìm ra một vacxin phòng virut cúm lợn H1N1.

Các nỗ lực đang được tiến hành tại Viện Tiêu chuẩn sinh học quốc gia NIBSC tại Hertfordshire.

NIBSC là một trung tâm nhỏ thuộc nhóm các trung tâm phòng chống cúm trên thế giới, nơi sẽ chế ra một loại vacxin hạt giống mà từ đó các nhà sản xuất có thể nuôi cấy hàng loạt.

Các khoa học gia sẽ phải cẩn thận khoan một lỗ nhỏ vào vỏ trứng gà và đây sẽ là bước đầu tiên để tạo ra vacxin chống cúm lợn.

Các khoa học gia tại NIBSC, thuộc Cơ quan bảo vệ sức khỏe, cho biết trứng là nơi tuyệt vời để nuôi dưỡng virut cúm.

"Từ hàng chục năm qua, trứng đã được sử dụng để sản xuất vacxin. Đây là một kỹ thuật cũ nhưng rất có hiệu quả, giống như những nhà máy sản xuất virut vậy," trưởng khoa học gia Cơ quan bảo vệ sức khỏe, tiến sĩ John Wood, giải thích.

Tôi được phép vào một trong những phòng thí nghiệm cách ly được dùng làm nơi chế tạo vacxin nhưng không phải là nơi các virut còn sống được sử dụng.

Các khoa học gia tốn rất nhiều thời gian chỉ để làm công việc bơm một lượng rất nhỏ virut vào từng quả trứng gà và ủ qua hai ngày cuối tuần.

Sang ngày thứ Hai, thì họ đã có đủ lượng virut để chuyển sang giai đoạn kế tiếp.

Hai phương pháp kỹ thuật khác nhau được sử dụng. Trước hết là phương pháp "đảo ngược gien", có nghĩa các khoa học gia lấy protein H và N từ virut H1N1 và trộn chúng với một loại virut phòng thí nghiệm, gọi là PR8.

Kết quả là một virut lai vô hại có thể được dùng cho vacxin.

Phương pháp thứ hai gồm việc bơm cả H1N1 và PR8 vào trứng và để cho chủng lai tự tạo qua quá trình lựa chọn gien tự nhiên.

Vacxin sẽ có tác dụng lừa cho hệ thống miễn dịch tưởng rằng cơ thể đã bị nhiễm virut cúm lợn H1N1 và do đó sẽ tạo ra các kháng thể chống lại virut này.

Sản xuất hàng loạt

Như vậy, nếu cơ thể có tiếp xúc với virut, hệ thống miễn dịch sẽ tiêu diệt những virut này trước khi chúng có thể gây bệnh.

Chủng hạt giống đầu tiên của vacxin phòng cúm lợn H1N1 này sẽ được chế tạo trong vòng ba tới bốn tuần. Sau đó phải mất bốn hay năm tháng nữa các nhà sản xuất mới có thể sản xuất vacxin hàng loạt.

Hôm thứ Tư, khi Tổ chức y tế thế giới, WHO, nâng mức báo động lên cấp năm - chỉ còn một cấp là lên mức đại dịch - Tổng giám đốc WHO gần như yêu cầu các nhà sản xuất vacxin hãy xoay qua chủng H1N1.

Bà Margaret Chan nói đó là vì họ còn chưa rõ các virut này nguy hiểm tới mức nào.

"Đây là một quyết định vô cùng khó khăn cho WHO và cho các chính phủ," tiến sĩ Wood nói.

"Các nhà sản xuất đang trong quá trình sản xuất vacxin chống cúm thông thường vào mùa đông. Nếu yêu cầu họ ngưng sản xuất thì điều đó có nghĩa là sẽ thiếu vacxin thường và những người dễ bị cúm vào mùa đông có thể bị ảnh hưởng nếu có dịch cúm thông thường vào mùa đông tới."

WHO chỉ có vài tuần để đưa ra quyết định, nhất là nếu không muốn bị mất đi thời gian vàng ngọc này.

Người ta không hy vọng có được vacxin cúm lợn trước mùa thu năm nay và trên thực tế, hầu hết mọi người sẽ phải đợi lâu hơn thế.

Khoảng 300 triệu liều vacxin cúm thông thường được sản xuất hàng năm trên khắp thế giới.

Mỗi vacxin chứa ba chủng cúm khác nhau ở người, vì thế phải mất ba quả trứng để gây giống.

Nếu các nhà sản xuất chuyển sang sản xuất một loại vacxin một chủng phòng đại dịch này, họ có thể tăng lượng sản xuất lên gấp ba lần, tức khoảng 900 triệu liều.

Nhưng có thể cũng không phải là đơn giản như vậy vì chúng ta chưa thể biết được là virut này phát triển trong trứng tốt xấu thế nào và liệu cần bao nhiêu antigen để tạo được một vacxin có hiệu quả.

Có thể sẽ phải cần tới hai lần tiêm mới có đủ mức miễn dịch cần thiết.

Chờ đợi

Với dân số toàn cầu trên sáu tỷ, rõ ràng là sẽ không có đủ vacxin cho tất cả mọi người và bệnh dịch sẽ phát triển nhất tại các nước nghèo vì họ không đủ tiền để mua vacxin.

Chính phủ Anh đã liên hệ với hai nhà sản xuất để sản xuất 120 triệu liều vacxin phòng đại dịch này, đủ hai liều cho mỗi người dân Anh, nếu cần thiết.

Nhưng nếu không phải là người làm việc trong ngành y tế ở vị trí tiếp xúc với dịch bệnh hoặc không phải là người có liên quan tới các dịch vụ tối cần thiết thì cũng đừng ngạc nhiên nếu bạn không nằm trong số những người đầu tiên được nhận thuốc.

Nếu chính thức có thông báo đại dịch và việc sản xuất vacxin đã bắt đầu thì hầu hết chúng ta sẽ phải đợi cho tới tận đầu năm sau mới được nhận thuốc.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng lúc này là ngăn chặn dịch bùng nổ tại Anh. Như vậy chúng ta sẽ có đủ thời gian để kịp sản xuất một loại vacxin phòng chống dịch bệnh này.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài