Trung Quốc bác chuyện phân biệt cúm

Nhân viên khách sạn nơi du khách Mexico đang bị cách ly
Image caption Trung Quốc kêu gọi Mexico xử lý vấn đề một cách khách quan và bình tĩnh.

Trung Quốc bác tin họ có thái độ phân biệt đối xử với người Mexico liên quan tới các biện pháp kiểm dịch nhằm ngăn ngừa lây lan của virus cúm heo.

Kể từ khi giới chức phát hiện ra người đàn ông Mexico bị nhiễm bệnh, hơn 100 người đã bị cô lập để kiểm dịch tại Trung Quốc.

Quan chức Mexico nói cư dân của họ đã bị gom lại để kiểm dịch một cách không công bằng. Cho đến nay chưa có thêm người mắc bệnh cúm.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói hành động như vậy không phải là thái độ phân biệt đối xử.

Mà là "sự kiểm dịch y tế cần thiết."

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao đăng trên website có đoạn viết: "Mexico cần hiểu rõ tất cả các biện pháp Trung Quốc đang làm được thực hiện với tinh thần khách quan và bình tĩnh."

Giới chức Mexico nói họ đang điều máy bay tới Trung Quốc để đưa công dân của họ về nước.

Tại thời điểm hiện tại Mexico có ca 25 tử vong do virus cúm heo, và giới chức nói rằng rất có thể dịch cúm đang giảm mức độ lây nhiễm.

Không cho vào Trong chuyến bay từ Mexico đến Thượng Hải người đàn ông 25 tuổi bị phát hiện trong người có virus H1N1.

Sau kết quả thử dương tính, Trung Quốc quyết định gọi lại tất cả hành khách trên chuyến bay và đưa họ vào chế độ kiểm dịch cô lập.

Trung Quốc cũng cô lập tất cả khách tại một khách sạn ở Hong Kong. Quan chức Mexico nói hơn 70 công dân của họ hiện đang bị cô lập. Người ta không rõ những người này có liên hệ với thanh niên bị nhiễm cúm hay không.

Khoảng 50 người hiện đang bị kiểm dịch tại Thượng Hải. Họ được cô lập tại hai khách sạn năm sao. 10 người khác bị giữ tại Bắc Kinh. Công dân Mexico hiện cũng đang bị giữ tại thành phố Vân Châu. Theo phái viên BBC tại Bắc Kinh James Reynolds hành động của Trung Quốc có thể mang tính quá đột ngột.

Cạnh đó chính phủ nước này tìm cách đánh đi thông điệp cho người dân hãy tích cực đề phòng.

Năm 2003, đảng Cộng sản nước này đã bị chỉ trích khi tìm cách che dấu sự lây lan của dịch bệnh truyền qua đường hô hấp, Sars. Lần này phái viên BBC nói chính phủ Bắc Kinh rất muốn cho mọi người thấy họ thi hành các biện pháp sớm,có hiệu quả, thậm chí có thê gây ra một chút tranh cãi với chính phủ nước ngoài.

Một phát ngôn nhân của tòa đại sứ Mexico tại Bắc Kinh nói công dân nước ông đang được đối xử tử tế.

Cạnh đó ông nói thêm đại sứ Mexico tại Trung Quốc không được phép tới thăm những người đang bị giữ vì kiểm dịch tại khách sạn Guomenlu ở Bắc Kinh.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài