Thượng đỉnh Afghanistan, Pakistan và Mỹ

Image caption Trẻ em Afghanistan trong các trại tỵ nạn tại Pakistan không có mấy lựa chọn

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai và Tổng thống Pakistan, Ali Asif Zardari sẽ họp thượng đỉnh với Tổng thống Barack Obama tại Washington.

Nghị trình chính là về an ninh và các phóng viên nói vấn đề thương vong của thường dân trong các chiến dịch truy quét Taleban ở biên giới của hai nước sẽ được nêu lên trong cuộc hội đàm.

Tin trong khu vực cho hay hàng ngàn dân thường đang di tản khỏi thung lũng Swat của Pakistan.

Phóng viên BBC ở Islamabad Mark Dummett nói nhiều chỉ dấu cho thấy trong những ngày tới quân đội Pakistan sẽ mở cuộc tổng tấn công vào thung lũng Swat.

Trực thăng vũ trang của quân đội oanh kích dữ dội các cứ điểm của Taleban bên ngoài Mingora, thành phố duy nhất trong khu vực. Taleban đã chiếm các công sở đêm qua để chuẩn bị nghinh tiếp quân chính phủ.

Có tin cho hay phe này tuyển mộ thêm hàng ngàn tay súng và củng cố các căn cứ của họ trong những tháng qua. Dân nói có 18 người bị chết.

Chính phủ tố cáo Taleban vi phạm ngưng bắn và mở chiến dịch đánh trả từ tuần trước nhưng phóng viên BBC nói lấy lại Swat không phải dễ vì trước đây quân đội chính phủ đã thất bại hai lần.

Trong khi đó tại nước láng giềng Afghanistan, Hội Chữ thập Đỏ nói hàng chục thường dân, kể cả đàn bà trẻ em, đã bị thiệt mạng trong các cuộc oanh kích. Đại diện của Hội ở Kabul, Jessica Barry cho biết một toán nhân viên của họ đã viếng thăm hai ngôi làng trúng bom.

Image caption Nghị trình chính của cuộc họp giữa Tổng thống Hamid Karzai và Tổng thống Ali Asif Zardari là về an ninh

Bà Barry nói nhân viên của hội Chữ thập Đỏ nhìn thấy hàng chục xác chết đang được dân làng chôn cất.

Phóng viên BBC ở Kabul Martin Patience nói giới chức địa phương ở tỉnh Farrah cho biết có thể đến 100 dân thường đã chết.

Chính phủ Afghanistan và quân đội Mỹ đều nói họ đang điều tra. Giao tranh nổ ra ở Farrah sau khi khoảng 100 dân quân Taleban tấn công một trạm kiểm soát của cảnh sát.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, nói ông sẽ nêu vấn đề này lên khi gặp Tổng thống Obama ở Washington.

Ông Karzai đã nhiều lần thục giục các lực lượng nước ngoài hãy có thêm các biện pháp để giảm thiểu thương vong cho dân thường.