Nato tập trận tại Gruzia

Xe tăng Gruzia bên ngoài thủ đô Tbilisi
Image caption Gruzia hi vọng đợt tập trận chứng tỏ họ có khả năng chủ tọa các sự kiện quốc tế

Nato đã bắt đầu một loạt cuộc tập trận tại Gruzia, trong lúc Nga tức giận phản đối.

Các lực lượng từ 18 quốc gia đã tham gia vào các đợt tập trận tại một căn cứ quân sự của Gruzia gần thủ đô Tbilisi.

Nga, vốn năm ngoái có cuộc chiến ngắn với Gruzia, đã lên án các vụ tập trận này. Tổng thống Dmitry Medvedev gọi đây là một sự "khiêu khích trắng trợn".

Hôm thứ Ba, Gruzia đã dập tắt một cuộc nổi dậy của binh lính và nói đây là một âm mưu đảo chính do Nga hậu thuẫn.

‘Không hiểu nhầm'

Hơn 1.000 lính tham gia vào các cuộc tập trận của Nato trong thời gian hơn ba tuần.

Các đợt tập trận này diễn ra ngay gần các nơi mà lính Nga đóng tại khu vực đòi ly khai khỏi Gruzia là Nam Ossetia.

Bộ Quốc phòng Gruzia nói Nato sẽ bỏ ra mấy ngày tới để thành lập khu vực tổng chỉ huy tại căn cứ Vaziani bên ngoài thủ đô Tbilisi.

Cuộc tập trận đầu tiên, kéo dài tới ngày 19/5, được mô tả là cuộc tập trận "chỉ huy", tập trung vào việc điều phối các thủ tục của Nato trong trường hợp đối phó với tình huống khủng hoảng.

Sau đó sẽ còn một vụ tập trận thứ hai lớn hơn, trên cơ sở tập huấn gìn giữ hòa bình, kéo dài tới ngày 3/6.

Nato bác bỏ chuyện các vụ tập trận này là nhắm vào Nga hay vào các khu vực đòi ly khai khỏi Gruzia là Nam Ossetia và Abkhazia.

Người phát ngôn của Nato, Carmen Romero, nói: "Gruzia chỉ là nước chủ nhà cho vụ tập trận và không ai nên hiểu đợt tập trận này theo cách khác hay sử dụng nó vì những mục đích khác".

Tuy nhiên, Armenia, Kazakhstan, Serbia và Moldova - là các đồng minh của Nga, vốn được Nato mời tham gia tập trận - đều rút khỏi sự kiện này.

Tranh cãi

Mối quan hệ giữa Nga và Nato - vốn bị phá vỡ sau cuộc chiến Gruzia và gần đây có vẻ bắt đầu được khôi phục trở lại - giờ lại có chiều hướng xấu đi.

Nga tuyên bố hôm thứ Tư rằng họ trục xuất hai nhà ngoại giao Canada - là phản ứng trước việc Nato trục xuất hai người Nga quanh một vụ xì-căng-đan gián điệp.

Nato đã hứa cuối cùng sẽ cho Gruzia gia nhập tổ chức này, nhưng vẫn chưa nêu ra thời gian cụ thể.

Nga luôn mạnh mẽ bác bỏ việc Gruzia gia nhập Nato.

Phóng viên BBC Paul Reynolds nhận định vụ nổi dậy tại Gruzia hôm thứ Ba có khả năng nhắc nhở các thành viên của Nato rằng thời điểm hiện nay không phải là lúc liên minh này cam kết bảo vệ cho một nước còn nhiều bất ổn như vậy.

Các quan chức Gruzia cho biết vụ nổi dậy xảy ra vào sáng thứ Ba 5/5, khi binh lính tại một tiểu đoàn tăng từ chối tuân thủ mệnh lệnh.

Bộ Nội vụ Gruzia đã nói đây là một phần trong âm mưu đảo chính do Nga hậu thuẫn nhằm ám sát Tổng thống Mikhail Saakashvili - là cáo buộc mà đặc sứ của Nga tại Nato mô tả là "điên rồ".

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài