Một năm ngày động đất Tứ Xuyên

Image caption Nhiều cha mẹ sẽ bị ngăn không cho tới nơi con mình thiệt mạng trong trận động đất

Cha mẹ mất con trong trận động đất ở Tứ Xuyên hồi năm ngoái sợ rằng họ sẽ không được phép làm lễ tưởng niệm đúng mực để đánh dấu một năm ngày xảy ra thiên tai.

Nhiều bậc phụ huynh muốn quay lại những địa điểm tại Tứ Xuyên trước đây là trường học bị sập khiến nhiều trẻ em thiệt mạng.

Tuy nhiên, chính quyền đã từng ngăn không cho họ tới nơi này vào những ngày nhạy cảm và tin tức cho hay họ sẽ theo dõi cha mẹ của những nạn nhân trước ngày 12/5.

Trung Quốc chưa bao giờ đưa tin có bao nhiêu trẻ em chết trong số 90 ngàn người thiệt mạng và mất tích.

Chính phủ đã thừa nhận rằng có khoảng gần 14.000 trường học, trong đó có một số trường được xây cất vội vàng và kém chất lượng bị hư hại trong trận động đất 8 độ richter. Niêm phong trường học

Một trong những người mẹ, bà Hồ Hoằng Phương, muốn trở lại trường Cự Nguyên trong dịp giỗ đầu của người con trai Quách Quân 15 tuổi.

Tuy nhiên bà không hy vọng sẽ được phép tới nơi từng là trường học bị sập tại thành phố Đô Giang Yển của tỉnh Tứ Xuyên ở miền Bắc.

Bà nói: "Cứ mỗi dịp cha mẹ muốn tới những nơi này để tưởng niệm con cái thì trường học và vùng phụ cận đều bị phong tỏa".

Những cha mẹ khác cũng nói với BBC về chuyện tương tự.

Ông Châu Tư Cường cũng có con thiệt mạng tại trường Cự Nguyên, nói cha mẹ nạn nhân đã bị ngăn không cho tới địa điểm này trong nhiều lần.

Ông nói ông không được tới nơi này trong dịp Thanh Minh nhưng nói sẽ quyết tâm tới nơi từng là trường học vào ngày kỷ niệm một năm tai họa trận động đất.

Image caption Nhà chức trách chưa bao giờ đưa ra số học sinh tử nạn

Tại khắp Đô Giang Yển, phụ huynh kể về các biện pháp mà nhà chức trách ngăn họ tới để tưởng niệm.

Họ nói nhà chức trách ngăn không cho cha mẹ rời khỏi nhà và đưa họ ra hẳn ngoài thành phố trong những ngày nhạy cảm.

Tìm câu trả lời

Những bậc cha mẹ có con chết tại trường Tiểu học Tân Cương nói họ sợ cũng sẽ xảy việc tương tự vào dịp kỷ niệm một năm trận động đất này.

Chính quyền địa phương và cảnh sát không muốn bình luận ngay về những điều các bậc phụ huynh phản ánh. Tuy nhiên, một người quản lý nghĩa trang, nơi nhiều học sinh được chôn cất, xác nhận rằng có một nhóm đặc biệt được phân công theo dõi cha mẹ các nạn nhân.

Trần Vi, người làm việc tại nghĩa trang Bảo Sơn Đạo, nói với BBC rằng nhóm đặc biệt này làm việc ngay cạnh đồn công an địa phương.

Tổ chức Ân xá Quốc tế trong tuần này đưa ra phúc trình nói nhà chức trách tiếp tục gây sức ép dọa nạt, thậm chí tạm giữ cha mẹ có con thiệt mạng trong trận động đất.

Tin liên quan