Mỹ muốn Pakistan đánh Taleban mạnh hơn

Hoa Kỳ muốn Pakistan cam kết đánh phe Taliban mạnh hơn
Image caption Hoa Kỳ muốn Pakistan cam kết đánh phe Taliban mạnh hơn.

Đại diện đặc biệt của Washington về vấn đề Pakistan và Afghanistan vừa nói Hoa Kỳ cần tạo sức ép nhiều hơn đối với Islamabad để nước này tăng thêm nỗ lực đánh Taleban.

Richard Holbrooke nói Hoa Kỳ không thể thành công trong cuộc chiến chống Taleban tại Afghanistan nếu như không có sự hậu thuẫn của Pakistan.

Đặc sứ Holbrooke vừa lên tiếng trước cuộc họp giữa tổng thống Barack Obama với lãnh đạo của hai nước.

Cuộc gặp được tổ chức trong bối cảnh các dân quân Taleban người Pakistan sắp sửa chấm dứt cuộc ngưng bắn, trong khi phe Taleban gốc Afghanistan tổ chức các đợt tấn công mới.

Xuất hiện trước cuộc điều trần của Quốc hội Mỹ tại Washington, ông Holbrooke nói:

"Chúng ta cần tạo sức ép lớn nhất có thể đối với người bạn Pakistan, trong việc yêu cầu nước này tham gia cùng Mỹ trong cuộc chiến chống phe Taleban và các đồng minh của chúng."

Ông nói quyền lợi an ninh quan trọng nhất của Hoa Kỳ tại vùng Nam Á đang bị đe dọa và "Hoa Kỳ không thể thành công tại Afghanistan nếu như không có hậu thuẫn và tham gia của Pakistan." Mr Holbrooke cẩn thận không muốn mọi người dùng từ thất bại để miêu tả Pakistan là nhà nước đang trên đà sụp đổ. Ông xác nhận Hoa Kỳ hậu thuẫn tổng thống Asif Ali Zardari. Ông nói mục tiêu của Washington là"hậu thuẫn một cách rõ ràng và giúp ổn định một nước Pakistan dân chủ, được vị tổng thống do dân bầu lãnh đạo."

Cạnh đó ông muốn thấy Pakistan thể hiện cam kết của họ trong việc tẩy sạch phong trào al-Qaeda và các phần tử quá khích hiện đang ở trong lãnh thổ Pakistan.

Hoa Kỳ tin rằng các tay súng Taleban hiện đang lẩn trốn tại các vùng an toàn dọc theo biên giới Pakistan để từ đó tổ chức các đợt tấn công bên trong Afghanistan. Bất ổn gia tăng

Lên tiếng tại Viện Nghiên cứu chiến lược, Brookings Institute, tại Washington DC, tổng thống Afghanistan Hamid Karzai nói quốc gia của ông khó mà đạt được ổn định nếu như các cứ điểm an toàn được nói tới của Taleban, cũng như các địa điểm huấn luyện tại Pakistan không được tiêu diệt.

Theo ông, Afghanistan cần dùng cuộc hội đàm với Pakistan và Mỹ để "tăng thêm sự liên kết với người bạn Pakistan và xây dựng quan hệ đồng minh vững mạnh với Hoa Kỳ nhằm giải quyết thách thức về an ninh." Hội đàm giữa ba nước được thực hiện đúng thời điểm đang có thêm các vụ gây rối tại hai quốc gia Nam Á, do hoạt động của phe Taleban. Hôm thứ Ba (5/5) hàng trăm cư dân vùng Swat Valley của Pakistan đã bỏ chạy khi thỏa thuận về hòa bình giữa quân đội và phe Taleban gần như rơi vào điểm sụp đổ. Quan chức nói họ dự tính khoảng 500.000 người sẽ rời nhà cửa và giới chức hiện đang chuẩn bị sáu trại tỵ nạn cho những người này.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài