Loài người lùn mới ở Indonesia?

hobbit
Image caption Xương chân của người Hobbit có nhiều đặc tính của loài người đương đại

Các nhà khoa học đã tìm thấy thêm bằng chứng cho thấy các bộ xương người lùn "Hobbit" tìm thấy được ở Indonesia thuộc một loài người mới chứ không phải là người lùn đương đại.

Các người lùn này cao một mét, nặng 30 Kg đã xuất hiện trên đảo Flores của Indonesia có thể vào khoảng tám ngàn năm trước.

Từ khi phát hiện, các nhà khoa học đã tranh luận sôi nổi về đặc tính của những người này.

Nay có hai bài nghiên cứu đang trên tạp san khoa học Nature ủng hộ ý kiến cho rằng họ là một chủng người hoàn toàn mới.

Toán khoa học gia mà đã tìm thấy các bộ hài cốt của loài người này trong hang động Liang Bua trên đảo Flores, nói rằng giống người này thuộc nhóm Homo floresiensis, hoàn toàn khác hẳn với loài người Homo sapiens.

Họ lập luận rằng người "Hobbit" là hậu duệ của một chủng người tiền sử, có lẽ thuộc nhóm Homo erectus đến sống tại vùng Đông Nam Á hơn một triệu năm trước đây.

Toán này cùng một số nhà khoa học lập luận tiếp: qua năm tháng, cơ thể của nhóm người này đã phát triển nhỏ hơn về kích cỡ, qua một tiến trình tự nhiên gọi là 'lùn đi' vì sống trên đảo.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu khác phản bác và cho rằng lập luận này không giải thích được tại sao não bộ của người 'hobbit' chỉ to bằng não bộ của loài khỉ-chỉ độ 400 centimet khối- tức là một phần ba não bộ của con người hiện nay.

Giả thuyết về bệnh

Họ nói rằng không giải thích nổi điều này bởi vì người 'hobbit' biết chế tạo ra các dụng cụ bằng đá rất phức tạp.

Theo họ, có thể người 'hobbit' thuộc một chủng người đương đại với một não bộ nhỏ một cách dị thường.

Một toán khoa học gia khác dưới sự hướng dẫn của tiến sĩ William Jungers thuộc trường đại học Stony Brook University tại Hoa Kỳ đã nghiên cứu rất kỹ xương chân của người Hobbit.

Họ thấy rằng dưới nhiều khía cạnh khác nhau, các xương chân này rất giống chân người.

Ngón cái rất ngay hàng thẳng lối với các ngón khác và các khớp cho phép các ngón chân xòe ra để chịu lực của toàn bộ trọng lượng của thân thể, một đặc tính mà chúng ta không tìm thấy ở loài dã nhân.

Nhưng dưới một số khía cạnh khác, bàn chân của người Hobbit rất sơ khai. Nó dài hơn con người ngày nay và gồm có một ngón chân cái rất nhỏ, còn các ngón khác dài hơn, cong hơn và hướng sang một bên, tức là một cấu trúc để chịu lực giống như chân khỉ.

Do đó, trừ phi người Hobbit trên đảo Flores đã trở bên sơ khai theo thời gian -một giả thuyết khó lòng xảy ra-bằng không thì họ phải là một nhánh khác của loài người ở một thời điểm trước đó rất lâu.