Dân California bỏ chạy vì cháy rừng

Nhà cửa bị cháy trên đồi tại Santa Barbara, California, Hoa Kỳ. Photo: 06/05/2009

Hàng ngàn người California đã rời bỏ nhà cửa vào khi một trận cháy lớn đang đe dọa thành phố Santa Barbara.

Ngọn lửa dữ dội lan nhanh đã tàn phá gần 3 ngàn mẫu đất, khiến Thống đốc bang, ông Arnold Schwarzenegger phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Việc dập lửa đám cháy này đang gây rất nhiều khó khăn, Thống đốc bang cho biết trong chuyến đi thăm khu vực có cháy.

Hơn 70 ngôi nhà đã bị phá hủy và khoảng 15 ngàn cư dân phải di tản trong khi ngọn lửa tiếp tục lan ra sang tới ngày thứ ba.

Thêm 3.500 ngôi nhà khác vẫn đang ở trong tình trạng bị đe dọa và hàng ngàn người đang được yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng đi di tản, theo các viên chức cho biết.

Ít nhất 10 lính cứu hỏa đã bị thương, ba người bị thương nặng do đám cháy đang điều diều tra này, mà người ta cho là có thể là do cố tình gây cháy.

Santa Barbara, với đặc tính khí hậu bình ổn và là vùng nông thôn trù phú, vẫn được coi là Riviera của nước Mỹ.

Kể từ hôm thứ Tư, đám cháy đã di chuyển tới gần thị trấn ven biển.

Các hình ảnh trên truyền hình cho thấy lửa đang thiêu hủy những ngôi nhà lớn trên sườn đồi ở khu vực giàu có, tách biệt.

Thời tiết khắc nghiệt

"Chúng tôi thực sự không thể tạo lằn ranh giới tách lửa vì để làm điều đó quả là quá nguy hiểm," ông David Sadecki thuộc Ban phòng cháy của Santa Barbara cho hãng tin AP biết.

Những người lính cứu hỏa được tăng cường, với khoảng 2.300 người đang tìm cách dập tắt ngọn lửa đã thiêu trụi ít nhất 2.700 mẫu đất - tức 1.100 hecta.

Ngọn lửa được thổi bùng thêm nhờ nhiệt độ cao và những cơn gió mạnh với tốc độ 80km giờ và các viên chức chữa cháy đang lo ngại về những đợt gió mạnh thường kéo tới khi chiều xuống.

Khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp, Thống đốc bang California đã cung cấp ngân quỹ để trả thù lao cho các hoạt động chữa cháy.

Các nhà dự báo thời tiết cho biết sau một đợt gió lặng, có nhiều khả năng gió sẽ mạnh lên, theo phóng viên BBC Peter Bowes tại Los Angeles, và những người lính cứu hỏa đã mệt mỏi sẽ tiếp tục phải chống chọi với đám cháy trong mấy ngày tới.

Image caption Bản đồ khu vực di tản vì cháy tại Santa Barbara