Không đổ lỗi trong các vụ sập trường

Một người mẹ cầm ảnh con trai thiệt mạng vì động đất

Trung Quốc nói họ không phát hiện ra các bằng chứng gì cho thấy có sự sao nhãng về con người dẫn đến các vụ sập trường học trong trận động đất vào năm ngoái.

Hàng ngàn trường học bị hư hại trong khi các ngôi nhà gần đó vẫn không bị sao trong trận động đất mạnh tại Tứ Xuyên.

Rất nhiều bậc phụ huynh có con bị thương hay thiệt mạng đã đổ lỗi cho tình trạng xây dựng kém. Họ yêu cầu phải điều tra.

Chính phủ TQ đã điều tra về vấn đề này, nhưng bác bỏ các cáo buộc rằng có người phải chịu trách nhiệm về các vụ sập trường.

Theo số liệu chính thức được đưa ra hôm thứ Năm, có tổng số 5335 học sinh đã thiệt mạng khi các lớp học bị sập.

Trong một số trường hợp, các trường học là những nơi duy nhất bị sập trong trận động đất mạnh 8 độ richter.

Điều này khiến cho nhiều bậc phụ huynh nói rằng chính quyền địa phương đã xây trường một cách tạm bợ để cắt giảm chi phí.

Các quan chức Bắc Kinh điều tra các cáo buộc này và ban đầu nói rằng các cáo buộc này có thể là thực.

‘Che dấu'

Tuy nhiên, Tang Kai, một quan chức kế hoạch cấp cao, nói rằng không có bằng chứng cho thấy có sự sao nhãng của con người dẫn đến vụ sập bất cứ trường học hay tòa nhà nào.

Ông nói: "Cho tới nay, chúng tôi chưa phát hiện ra ai gây ra hay làm bất cứ điều gì khiến cho các trường học tổn hại tới mức bị sập".

Tuy nhiên, ông thừa nhận cuộc điều tra về các vụ sập trường không hề dễ dàng.

Nói chuyện tại một buổi họp báo về các nỗ lực tái thiết sau động đất, ông Kai nói: "Để cứu hộ cho những người bị chôn vùi bên dưới, một số cơ sở phải bị phá đi, do đó, chúng tôi không thể phân tích trận động đất đã tác động như thế nào đến kết cấu của công trình".

Ông nói các nhà điều tra phải dựa vào bản đồ thiết kế ban đầu để đánh giá xem công trình có được xây dựng tử tế hay không.

Tuy nhiên, một số bậc phụ huynh cho rằng chính phủ chưa bao giờ nghiêm túc điều tra tại sao 14 ngàn trường học lại bị hư hại như vậy trong trận động đất.

Ông Châu Tư Cường, một phụ huynh có con gái thiệt mạng tại trường Cự Nguyên ở Đô Giang Yển nói: "Chính phủ đã tìm cách che dấu đi vấn đề".

Tin liên quan