Nhà nông đầu tiên trên thế giới

Nông dân trồng lúa ở Nam Kinh, Trung Quốc

Các phát hiện mới về khảo cổ cho biết Trung Quốc có thể là nơi đầu tiên trên thế giới mà con người bắt đầu nghề nông.

Các nghiên cứu từ đại học Cambridge của Anh cho thấy việc trồng trọt các vụ mùa riêng biệt có thể đã bắt đầu tại vùng Viễn Đông từ cách đây 10 ngàn năm - tức là sớm hơn hai thiên niên kỷ so với những gì mà lúc trước người ta dự đoán.

Cho tới nay, người ta thường cho rằng nông nghiệp định cư thực sự bắt đầu cách đây tám ngàn năm tại vùng Lưỡng Hà cổ, nay là Iraq.

Khi đó, lúa mạch là loại lương thực chính và các vụ mùa được trồng dọc theo các bờ sông Euphrates và Tigris.

Tuy nhiên, chuyện người ta chỉ tìm thấy hạt kê ở vùng Viễn Đông có thể làm thay đổi quan điểm này.

‘Nông dân đầu tiên'

Giới khảo cổ tìm thấy các dấu vết cho thấy các nông dân đầu tiên của thế giới có thể đã bắt đầu trồng các vụ mùa tại Trung Quốc từ hai ngàn năm trước khi nông dân ở Trung Đông thực hiện việc này.

Martin Jones, giáo sư về khảo cổ học tại đại học Cambridge nói: "Kết quả khảo cổ tại Trung Quốc luôn làm thay đổi mọi thứ. Trên thực tế, giống lúa cổ nhất tại Trung Quốc giờ đây đã có 12 ngàn năm tuổi.

"Và giờ đây, chúng ta lại phát hiện thấy hạt kê ở miền bắc nước này, có tới 8 ngàn năm tuổi. Tại nhiều vùng ở châu Á và Mông Cổ, đây là loại lương thực chính mà người ta ăn vài lần trong ngày".

Theo các báo cáo, người ta tìm thấy hạt kê bị đốt cháy trong các lò nung tại các nông trại thủa ban đầu ở Trung Quốc. Sau nhiều ngàn năm, các hạt ngũ cốc to hơn, cho thấy hạt giống đã được thuần hóa.

Nghiên cứu cũng kết luận rằng các nông dân ban đầu có thể đã kết hợp lối sống săn bắn - hái lượm cùng với việc trồng trọt trong hơn một ngàn năm, thay vì chuyển sang sản xuất lương thực ngay lập tức.