Cập nhật: 14:13 GMT - thứ sáu, 8 tháng 5, 2009

Hàng ngàn dân Pakistan đi lánh nạn

Trại tạm cho người chạy nạn của cao ủy tị nạn LHQ

Liên Hiệp Quốc cho biết một đợt tấn công của lính Pakistan nhắm vào các dân quân tại Thung lũng Swat đã làm khoảng 200 ngàn người mất nhà cửa và 300 ngàn người khác phải bỏ chạy.

LHQ cho biết trong khi các trực thăng và chiến đấu cơ tiếp tục oanh tạc các mục tiêu trong thung lũng, vụ tấn công này đe dọa sẽ gây ra một trong các cuộc khủng hoảng mất nhà cửa lớn nhất thế giới.

Quân đội Pakistan cho biết binh sĩ đã giết hơn 140 dân quân trong vòng 24h qua trong cuộc tấn công mà họ gọi là "tổng lực".

Họ cáo buộc phe dân quân Taleban là đã tìm cách ngăn thường dân bỏ chạy khỏi khu vực này.

Thủ tướng Yusuf Raza Gilani cam kết sẽ "loại trừ các dân quân và khủng bố" khỏi thung lũng Swat - là thành trì của phe Taleban.

Khu vực Swat này - vốn tiếp giáp với biên giới Afghanistan - từ lâu đã chìm trong căng thẳng.

Người phát ngôn cho Cao ủy Tị nạn LHQ, Ron Redmond, cho biết khoảng 550 ngàn người dân đã bị mất nhà cửa trước cuộc khủng hoảng hiện nay.

Giao tranh

Người dân bỏ chạy

Hàng ngàn dân tìm mọi cách bỏ chạy khỏi khu vực giao tranh

Các nhân viên viện trợ cho biết những người bị mất nhà cửa trong những ngày gần đây đã bị buộc phải bỏ chạy mà hầu như không có sự chuẩn bị.

Nhiều gia đình bị ly tán, và các bác sĩ trong các trại tạm cho biết chấn thương về tâm l‎ý xảy ra rộng khắp với mọi người.

Rất nhiều người bỏ chạy khỏi vùng Mingora, là thị trấn chính tại Thung lũng Swat, vốn là nơi ở của vài trăm ngàn dân trước khi các vụ giao tranh mới đây bắt đầu.

Dân địa phương nói đa phần các vụ giao tranh hiện nay tập trung tại khu vực Kabal và Charbagh của Swat, cũng như tại Mingora.

Giao tranh được biết còn diễn ra tại Maidan và huyện Hạ Dir.

Các căn cứ cố thủ của phe dân quân bị không kích vào hôm thứ Sáu, trong khi lực lượng bộ binh cũng thực hiện các vụ tấn công.

Người phát ngôn cho quân đội Pakistan, tướng Athar Abbas, tuyên bố các dân quân đã bị thiệt hại nặng nề và bây giờ "đang bỏ chạy". Hiện, tuyên bố này chưa được kiểm chứng một cách độc lập.

Trước đó, ông Abbas nói với đài BBC là mục tiêu của quân đội là loại trừ khoảng 4 đến 5 ngàn dân quân khỏi Thung lũng Swat và các huyện láng giềng là Dir và Buner.

Quân đội Pakistan cũng nói họ đang tìm cách giúp đỡ những thường dân mất nhà cửa bằng cách dựng lên các trại tạm làm nơi trú ẩn.

Tuy nhiên, tin tức cho hay hàng ngàn thường dân đang bị đe dọa vì giao tranh, và họ không muốn cũng như không thể di dời.

Các con đường được biết đã bị phong tỏa hoặc bị phe nổi dậy đặt mìn.

Quân đội Pakistan còn ban bố lệnh giới nghiêm vô thời hạn tại nhiều nơi trong khu vực.


BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.