Du khách ở Hong Kong hết cách ly

Nhân viên truyền thông thụ tập bên ngoài KS Metropak
Image caption Gần 300 người được thoát kiểm dịch tại khách sạn Metropak.

Gần 300 du khách và nhân viên tại một khách sạn ở Hong Kong nay được phép đi lại tự do sau khi bị ‘nhốt' một tuần vì các biện pháp kiểm dịch bệnh cúm heo.

Tất cả những người này được kiểm tra sức khỏe lần cuối trước khi rời khách sạn Metropak.

Họ đã bị cô lập sau khi giới chức phát hiện một du khách người Mexico bị nhiễm virus ở trong khách sạn.

Trong khi đó Mexico đã điều chỉnh số người chết vì cúm lên 45. Và bộ trưởng y tế nước này nói dịch cúm đang trên đà suy giảm.

Số ca xác nhận bị nhiễm cúm tại Hoa Kỳ gần như tăng gấp đôi, lên 1.639.

Cho tới nay hai người đã thiệt mạng tại Mỹ vì cúm.

Dave Daigle, phát ngôn nhân cho Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, CDC, cho hãng AFP hay 43 tiểu bang ở nước Mỹ có người dính bệnh.

Ông này nói khả năng tất cả 50 tiểu bang có người bị cúm là khá cao vì giới chức hiện nay có thêm cơ sở xét nghiệm. Cạnh đó ông nói rằng cúm không lan truyền nhanh như trước đây.

Tại Mexico City, Bộ trưởng Y tế Jose Angel Cordova nói số người chết vì cúm heo tại Mexico hiện giờ là 45.

Ông Cordova nói số ca xác nhận nhiễm cúm trên toàn quốc tăng từ 159 lên 1.319.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói họ không muốn đưa ra yêu cầu hạn chế đi lại liên quan đến sự bùng phát của dịch cúm heo.

Lên tiếng tại Bangkok, giám đốc WHO, bà Margaret Chan nói: "Thế giới ngày nay đang ở trong trạng thái chuẩn bị chống đại dịch cúm tốt hơn bất cứ lúc nào trong lịch sử."

Trong khi đó tại khách sạn Metropak ở Hong kong, du khách bị nhốt biệt lập trong một tuần đã vui vẻ vẫy tay chào những người đứng bên đường khi họ được giới chức cho đi lại tự do hôm thứ Sáu (8/5).

Bộ trưởng Y tế Hong Kong York Chow nói: "Chúng tôi đã thành công trong cố gắng nhằm chống lại sự lây lan của virus. Tuy nhiên chúng ta không thể nơi lỏng sự canh chừng."

Một doanh nhân người Nam Hàn bước ra từ khách sạn nói với hãng tin AP như sau: "Tôi rất vui. Người Hong Kong quả là dễ mến!"

Trong khi đó người đàn ông Mexico với triệu chứng cúm ban đầu được cho ra viện hôm thứ Sáu.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài