Obama chọn Ai Cập để đọc diễn văn Hồi giáo

Thủ đô Cairo, ảnh tư liệu
Image caption Ai Cập là một trong các đồng minh hàng đầu của Mỹ.

Tòa Bạch Ốc loan báo tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ đọc bài diễn văn nói về quan hệ của Mỹ đối với thế giới Hồi giáo trong chuyến thăm Ai Cập.

Ông Obama sẽ dừng chân tại Ai Cập ngày 4 tháng Sáu tới đây. Sau đó ông sẽ sang Đức, thăm thành phố Dresden nơi có trại tập trung của Đức Quốc xã trước đây tại Buchenwald.

Trong thời gian tranh cử ông Obama hứa sẽ công bố chính sách của Hoa Kỳ đối với thế giới Hồi giáo trong một bài diễn văn lớn.

Theo phát ngôn nhân của tòa Bạch Ốc, Ai Cập được coi như là trung tâm của thế giới Hồi giáo.

Tháng trước tại Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thống Mỹ tuyên bố nước Mỹ không có ý định gây chiến với Hồi giáo. Ông kêu gọi xây dựng mối quan hệ tốt hơn với người Hồi giáo.

Theo phái viên BBC Jonathan Beale tường thuật từ Washington, ngay từ ban đầu Barack Obama đã nói rõ là ông muốn xây dựng lại mối quan hệ với người Hồi giáo và thế giới Ả Rập.

Phái viên BBC nói thêm chuyến đi ngoại quốc trong tháng Sáu của ông Obama có lịch trình làm việc sát sao, quan trọng là cần phải phối hợp thật ăn ý để nêu bật tầm quan trọng của vấn đề.

'Nối bàn tay lớn' Khi phái viên đặt câu hỏi liệu Ai Cập đã là sự chọn lựa kỹ càng hay chưa vì thành tích nhân quyền của nước này chưa tốt, phát ngôn nhân của Tòa Bạch Ốc Robert Gibbs nói: "Nội dung của bài diễn văn, nhu cầu cần phải loan báo nó quan trọng hơn là địa điểm sẽ đọc bài diễn văn. Hay là lãnh đạo nước nào sẽ nghe bài diễn văn này,"

"Đây là nỗ lực liên tục của tổng thống nhằm xác lập quan hệ với thế giới Hồi giáo."

Ông Gibbs nói thêm: "Một hành động như thế sẽ tạo điều kiện cho tổng thống đánh đi thông điệp của nước Mỹ tới người dân tại nhiều vùng, nhiều quốc gia trên thế giới."

Phát ngôn nhân báo chí của Tòa Bạch Ốc nói thêm ông cố của tổng thống Obama giúp giải phóng Buchenwald hồi thế chiến thứ hai. Sau khi thăm Đức, tổng thống Mỹ sẽ tới vùng Normandy bên Pháp để tham dự các hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày đổ bộ của quân Đồng minh trong thế chiến thứ hai, ngày mùng 6 tháng Sáu.

Lịch trình chuyến công du ngoại quốc trong tháng Sáu của ông Obama sẽ như sau: Mùng 4 ông tới Ai Cập đọc diễn văn. Mùng 5 đi Dresden và Buchenwald ở nước Đức. Mùng 6 tham dự các hoạt động kỷ niệm tại Normandy, Pháp.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài