Đảng Dân Chủ thắng lớn tại Indonesia

Đương kim tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono
Image caption Đảng Dân Chủ của tổng thống Yudhoyono giành được trên 20% số phiếu.

Kết quả chính thức trong cuộc bầu cử quốc hội tại Indonesia xác nhận đảng của đương kim tổng thống Susilo Yudhoyono giành được 20,85% số phiếu.

Đối thủ của đảng Dân Chủ, là PDIP và Golkar, theo sau, mỗi bên giành được 14% số phiếu.

Cuộc bầu cử đánh dấu cử tri gia tăng hậu thuẫn cho đảng Dân Chủ.

Đảng này bước vào chính trường mới có 5 năm gần đây.

Hiện giờ các ứng viên đang bước vào giai đoạn mặc cả với nhau để thành lập liên danh tranh cử tổng thống trong tháng Bảy.

Kết quả bầu cử quốc hội, vốn được dự đoán từ lâu, nay sẽ dọi ánh sáng vào việc ai sẽ đứng với ai trong liên danh tranh cử tổng thống.

Hậu thuẫn tăng gấp ba 5 năm trước khi ấy đảng Dân Chủ lần đầu ra tranh cử, và chỉ giành được 7% số phiếu. Để gia tăng thêm ảnh hưởng, thu hút thêm cử tri, đảng này quyết định đứng trong liên danh với đảng lâu đời nhất tại Indonesia, Golkar.

Và họ giành được thắng lợi.

Hiện giờ số người ủng hộ đảng Dân Chủ đã tăng gấp ba. Tỷ lệ cử tri hậu thuẫn họ cao hơn hẳn Golkar. Điều này khiến cho các đồng minh chính trị bắt đầu đi tìm liên danh tranh cử, chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Bảy tới.

Báo chí tại Indonesia say sưa tường thuật về vòng đấu mới. Họ loan đủ các tin về ứng viên, với cáo buộc kiêu căng, rồi tuyên bố về cam kết chính trị. Hay có người tiếp xúc một lúc vơi hai ba đảng. Cho đến nay người ta vẫn chưa rõ ai sẽ đứng chung với ai.

Tranh cử tổng thống tháng Bảy tới nhiều khả năng sẽ là cuộc đấu tay đội giữa đương kim tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono, và cựu tổng thống Megawati Sukarnoputri. Nhưng hiện người ta chưa rõ hai người này sẽ chọn ai làm ứng viên phó tổng thống. Tất cả vẫn đang ở trong giai đoạn đồn đại. Một số khuôn mặt mới như tướng quân đội Prabowo Subianto hiện đang được để ý kỹ. Cạnh đó là thủ lãnh đảng Hồi giáo, PKS. Trong khi đó đương kim phó tổng thống Yusuf Kalla, người của đảng Golkar, đang gặp khó khăn trong việc duy trì đoàn kết nội bộ. Cạnh đó ông còn chuẩn bị cho vai trò ứng viên của ông cho cuộc bầu cử tháng Bảy..

Nhìn qua người ta thấy có vẻ lộn xộn. Indonesia mới chỉ có 10 năm để xây dựng thể chế dân chủ, cho nên những chuyện như vậy thế nào cũng xảy ra. Nhưng chưa chắc nó đã dở.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài