Lãnh tụ đối lập Miến Điện bị ‘bệnh nặng’

Lãnh tụ đối lập của Miến Điện, người bị quản thúc tại gia, bà Ăng San Su Chi
Image caption Thời hạn của lệnh quản chế mới nhất sẽ hết hạn trong tháng Năm.

Phát ngôn nhân của đảng NLD cho hay lãnh tụ đối lập của Miến Điện, đang bị giam cầm, bà Aung San Suu Kyi hiện đang bị huyết áp thấp và mất nước.

Bà hầu như không ăn gì.

Ông Nyan Win nói họ cực kỳ lo ngại cho vị lãnh đạo 63 tuổi, người từng đoạt giải Nobel hòa bình. Một nhân viên y tế đang truyền dung dịch đạm cho bà. Trong khi tin nói rằng bác sĩ của bà đã bị câu lưu sau khi thăm bà trong tuần.

Kể từ năm 1990, bà Suu Kyi bị giam lỏng tại nhà. Dù Liên đoàn Toàn quốc vì Dân chủ, NLD, đảng của bà Suu Kyi giành phần thắng trong cuộc bầu cử năm 1990, nhóm tướng lĩnh quân đội đã không chấp nhận cho đảng của bà nắm quyền.

Thời hạn của lệnh quản thúc tại gia mới nhất của bà Suu Kyi chấm dứt vào cuối tháng Năm. Và chính quyền chưa đưa ra thông báo gì về khả năng gia hạn thêm hay không.

Đột nhập Nyan Win từ đảng NLD cho đài BBC hay: "Chúng tôi cự kỳ lo ngại về sức khỏe của bà và tình hình an ninh nơi bà ở,"

Ông nói bà Suu Kyi đã mất tính thèm ăn. Ba hay bốn ngày qua bà đã không ăn miếng nào.

Do vậy huyết áp của bà tụt xuống thấp. Bà đang có biểu hiện của tình trạng thiếu nước. Nyan Win nói đảng NLD đang theo dõi tình hình một cách chặt chẽ. Sang tuần tới họ sẽ quyết định có nên gây sức ép để bà Suu Kyi được chữa chạy một cách đàng hoàng hay không.

Nyan Win nói ông không rõ tại sao bác sĩ Tin Myo Win lại bị chính quyền câu lưu hôm thứ Năm.

Ông đoán rằng rất có thể vị bác sĩ này liên quan đến một người mang hộ chiếu Mỹ bị bắt giữ hôm thứ Ba, lúc ông này bơi qua hồ nước để vào nhà bà Suu Kyi.

Tin nói rằng sáng thứ Năm khoảng 20 cảnh sát đã xông vào nhà của bà Suu Kyi.

Họ hành động trước tin một người Mỹ, tên John William Yeattaw, đã thoát qua hàng rào an ninh chặt chẽ, bơi qua hồ Inya để vào nhà bà Suu Kyi hôm Chủ Nhật.

Ông này bị bắt sau khi bơi ngược lại vào hôm thứ Ba.

Đây có lẽ là trường hợp đầu tiên có người vào được khu biệt thự của bà Suu Kyi.

Tin liên quan