Mỹ có ca tử vong thứ ba vì cúm heo

Một phụ nữ mang khẩu trang tại nhà ga trung tâm ở New York

Hoa Kỳ thông báo ca tử vong thứ ba vì cúm heo, trong khi Costa Rica khẳng định họ cũng có người thiệt mạng vì cúm heo và thêm ba nước khác phát hiện bệnh này.

Các quan chức cho biết một người bị bệnh tim qua đời tại tiểu bang Washington của Mỹ đã bị phát hiện mắc virus cúm heo.

Trong khi đó, Costa Rica cho biết một người đàn ông 53 tuổi là ca tử vong đầu tiên của họ vì dịch cúm này.

Hôm thứ Bảy, Úc, Na Uy và Nhật Bản đều khẳng định có các ca mắc bệnh, vốn xuất phát từ Mexico tháng trước làm 48 người Mexico thiệt mạng.

Những người tử vong bên ngoài Mexico - gồm ba người ở Mỹ, một ở Canada và một ở Costa Rica - được biết đều mắc các chứng bệnh khác nữa.

Tại Mỹ, các quan chức y tế nói một người đàn ông ở độ tuổi 30 đã qua đời tại tiểu bang Washington tuần trước và có tiền sử bệnh tim.

Người đàn ông qua đời ở Costa Rica bị bệnh tiểu đường và bệnh phổi, theo như bộ Y tế nước này.

Xu hướng mắc bệnh

Các trường hợp cúm heo giờ đây đã được thông báo tại 30 quốc gia trên toàn cầu.

Hôm thứ Bảy, Na Uy khẳng định có hai ca nhiễm cúm, một nam một nữ, trước đó đã học ở Mexico, và Úc khẳng định có một ca là một phụ nữ đã tới Mỹ.

Tại Anh người ta mới phát hiện thêm 9 ca bệnh cúm heo, nâng tổng số trên toàn quốc tính đến Chủ nhật 10/5 là 48 người.

Tại Nhật, có bốn người - một giáo viên và ba sinh viên - mới trở về từ Canada bị phát hiện mắc virus cúm heo.

Hãng thông tấn Kyodo cho biết 48 người khác đi cùng chuyến bay với bốn người này đã được đặt trong tình trạng cách ly trong 10 ngày.

Trong khi đó, tại Mỹ, số các ca cúm heo được khẳng định đã lên tới 2254 ca hôm thứ Bảy - so với số lượng 1639 ca chỉ một ngày trước đó. Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh của Mỹ, CDC, nói 104 người trong số này hiện đang ở trong bệnh viện.

Quan chức CDC là bác sĩ Anne Schuchat nói việc tìm hiểu xu hướng lây bệnh là điều quan trọng hơn là số lượng các ca bệnh.

Bà nói: "Điều may mắn là mức độ nghiêm trọng của bệnh mà chúng ta chứng kiến vào thời điểm này chưa đến nỗi quá tệ như cấp độ 5 của dịch bệnh, hay có hậu quả quá xấu như nhiều người đã lo sợ".

Tuy nhiên, bà nói virus này là không thể đoán trước được, và điều quan trọng là phải tập trung tìm hiểu cách thức virus lây lan và phát triển tại nam bán cầu, nơi bắt đầu bước vào mùa cúm.

Tin liên quan