Tiền phụ phí ê mặt dân biểu Anh

Ông David Cameron trong một lần trả lời BBC
Image caption Ông David Cameron công bố kế hoạch thay đổi tận gốc rễ chế độ xin tiền phụ phí của các dân biểu

Lãnh tụ đảng Bảo Thủ Anh, ông David Cameron công bố kế hoạch thay đổi tận gốc rễ chế độ xin tiền phụ phí của các dân biểu và nói ông cảm thấy sự việc là "quá kinh khủng".

Phát biểu của ông Cameron được đưa ra chỉ một hôm sau khi chính Thủ tướng Anh Gordon Brown, lãnh tụ đảng Lao Động đang cầm quyền cũng xin lỗi công chúng vì bê bối liên quan đến trợ cấp chi tiêu của các dân biểu.

Báo chí và dư luận Anh đang tập trung hết sức vào việc lôi ra những chi tiết từ các tờ khai của rất nhiều dân biểu thuộc cả mấy đảng lớn là Bảo Thủ, Lao Động và Tự do Dân chủ.

Dư luận bất bình vì các khoản khai phụ phí đáng ra chỉ hỗ trợ cho tiền nhà, tiền trọ hay chi tiêu vặt của các dân biểu lên tới hàng trăm nghìn bảng.

Các dân biểu Anh chỉ có lương trung bình trên 64 nghìn bảng một năm nhưng được hưởng các phụ phí tùy nhu cầu để đảm bảo công việc khó nhọc.

Theo quy định ghi trọng nội quy mang tên 'Sách Xanh' (Green Book), ngoài tiền thuê mướn nhân viên cho văn phòng riêng, họ được hoàn trả tất cả các khoản tiền đi lại.

Vì họ được bầu chọn ra ở một địa phương xa London nhưng phải về thủ đô dự họp liên tục nên được quyền xin tiền "trợ cấp nhà" cho nơi ở thứ nhì.

Nhiều người đã tranh thủ hưởng tiền phòng vào các khách sạn sang trọng hay cho thân nhân cùng dùng xe cộ.

Điều làm dư luận khó chịu là có quá nhiều khoản chi tiêu người dân đóng thuế phải chịu như nhiều dân biểu khai địa chỉ nơi ở chính tại một chỗ thật xa và nơi ở phụ ở một chỗ khác để ăn tiền, có khi với những khoản lên hàng trăm nghìn bảng.

Nhưng có trường hợp cả hai nơi ở này chẳng cách nhau xa bao nhiêu, hoặc có người khai đổi chỗ mấy lần trong một năm để ăn tiền phụ phí.

Điều gây bất bình là các khoản chi không đẹp chỉ vài xu, hay tiền thức ăn cho chó mèo, tiền sửa cống rãnh, lò sưởi trong nhà riêng của họ.

Chưa kể có dân biểu nam giới còn tính cả tiền mua đồ vệ sinh cho phụ nữ.

Trên lý thuyết, mọi lời khai đòi thanh toán đều phải được văn phòng của Hạ viện chuẩn thuận nên không một ai "phạm luật" cả nhưng tác động của vụ việc đến uy tín các dân biểu thì thật lớn.

Nay ông Cameron không chỉ xin lỗi vì hành vi của các dân biểu thuộc đảng Bảo Thủ đối lập mà còn đòi họ phải hoàn trả tiền phụ phí quá mức nếu bản khai bị đem ra tra vấn.

Lãnh đạo của phe Lao Động trong Hạ viện, bà Harriet Harman cũng sẽ yêu cầu Quốc hội đòi lại tiền từ các dân biểu.

Image caption Cuốn 'Green Book' là nội duy lương và phụ phí của dân biểu Anh

'Sai trái'

Cho đến chiều 12/05/09, ba dân biểu Bảo Thủ đồng ý trả lại tiền "bảo trì hồ bơi" sau khi chi tiết bị tờ Daily Telegraph tung ra.

Báo này đăng hồ sơ tiết lộ có các hóa đơn ghi rằng nói có các dân biểu Bảo Thủ đòi Quốc hội trả tiền cho họ mua phân ngựa và sửa đồng cỏ.

Bản thân Thủ tướng Brown của đảng Lao Động thì bị nói là trả 10 nghìn bảng cho em trai tiền dọn phòng.

Ông Cameron nói trong tương lai, các dân biểu Bảo Thủ chỉ được đòi tiền thuê nhà, điện nước cho chỗ ở thứ nhì, chứ không được đòi tiền mua đồ dùng trong nhà.

Vụ việc đang gây điều tiếng lớn khắp nước Anh với sự thất vọng của cử tri lên cao trước kỳ bầu cử nghị viện châu Âu.

Trong một động thái mang tính phê phán tầng lớp cầm quyền đương thời, dù thuộc phe tả hay hữu, Lord Tebbit, cựu bộ trưởng trong chính phủ Thatcher trước đây kêu gọi cử tri không bỏ phiếu cho các đảng lớn, tức là cả đảng Bảo Thủ của chính ông vào dịp bầu cử đầu tháng 6 này.

Vụ "công tác phí, phụ phí" của dân biểu khiến đảng Lao Động Anh bị sụt điểm thê thảm trong các điều tra dư luận nhưng uy tín của hai đảng đối lập cũng bị sứt mẻ dù Bảo Thủ vẫn đang ở vị trí cao hơn cả.

Lãnh tụ phe Tự do Dân chủ, ông Nick Clegg cũng lên truyền hình để phê phán hệ thống phụ phí trong Quốc hội.

Theo một điều tra dư luận của The Times, cả hai đảng Bảo Thủ và Lao Động sụt 4% sự ủng hộ qua vụ này.

Tin liên quan