Sống sao, thác vậy

  • Vaudine England
  • BBC News, Hong Kong
Chụp lại hình ảnh,

Bà Nina Wang, tỷ phú Hong Kong, người đàn bà giàu nhất Á châu

Tài sản của bà Nina Wang Kung Yu-sum, nữ tỷ phú người Hong Kong giàu nhất Á châu, từ gần 10 năm nay, đã là tâm điểm của vụ tranh chấp pháp lý gay gắt giữa bản thân bà và người cha chồng.

Và sau khi bà qua đời năm 2007, vụ tranh chấp này lại bùng lên một lần nữa.

Người được cho là tình nhân bí mật của bà, 'thầy' phong thủy Tony Chan, và tổ chức thiện nguyện Chinachem do gia đình của bà quản lý, nay tranh nhau tài sản của bà để lại.

Tài sản này được ước lượng là 4,2 tỷ đôla Mỹ mặc dù cho tới nay chưa ai biết rõ tài sản này và trị giá của tổ chức Chinachem là bao nhiêu.

Tình yêu

Người đàn bà được mệnh danh là "Little Sweetie" (Tí Hon Cưng) nổi tiếng với mái tóc buộc theo kiểu đuôi ngựa và mặc váy cực ngắn, có những thói quen rất keo kiệt và một cuộc đời được đánh dấu bởi vụ bắt cóc rồi sau đó mất tích của chồng, ông Teddy Wang Teh-huei hồi năm 1990 .

Hai người gặp nhau hồi nhỏ khi còn học tại Thượng Hải, là nơi mà thân phụ của Teddy, ông Wang Din-shin, đã xây dựng một cơ xưởng chế tạo hóa chất và nhập cảng dược phẩm.

Ông đã thành lập một chi nhánh tại Hong Kong hồi năm 1947 và gia đình sau đó đã di chuyển sang thuộc địa của Anh trong thập niên 1950.

Teddy lần đầu tiên bị bắt cóc hồi năm 1983, và được phóng thích sau khi gia đình nạp tiền chuộc mạng là 11 triệu đôla Mỹ. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi vẫn chưa có câu trả lời sau khi ông bị bắt cóc lần thứ nhì vào năm 1990.

Chụp lại hình ảnh,

Ông Teddy và bà Nina Wang Kung Yu-sum lúc mới cưới nhau

Nina đã trả trước phân nửa số tiền chuộc mạng 7,7 triệu đôla Mỹ, trước cả khi có được bằng chứng là chồng bà còn sống, và lạ lùng thay, sau đó, nhà chức trách đã thu lại được số tiền này và hầu hết các kẻ bắt cóc đã sa lưới, nhưng không tìm thấy được thi thể của ông Teddy Wang.

Nina và Teddy chia sẻ "một mối tình", và tin tức sau đó nhất mực cho rằng họ sống chung tại một căn họ sang trọng tại khu Peak và đang cùng chung làm việc để xây dựng tổ chức thiện nguyện Chinachem.

Khi ông Teddy không trở về nhà, thì bà Nina không chấp nhận rằng chống mình đã chết và được trích lời nói rằng bà muốn theo ông.

Điểm gây chấn động hơn hết là sau đó, thân phụ của Teddy nói rằng tài sản của ông là thuộc về ông, và cáo buộc rằng con của ông là Teddy rất giận khi được biết là Nina 'có bồ nhí'.

Chín năm sau, người cha đã thúc giục phải khai tử người con chính thức, và điều này đã khiến cho bà Nina trình cho nhà chức trách một bức thư viết tay chứng tỏ rằng tài sản này là của bà.

Vào năm 2002, một tòa án phán rằng giấy này là giả mạo, nhưng đến năm 2005, một tòa án khác đã bác phán quyết của tòa án trước, và do đó, Nina Wang được thừa hưởng bất động sản này.

Cái chết

Chỉ hai năm sau khi giành được tài sản này qua một vụ thưa kiện mà chi phí lên đến hơn 560 triệu đôla Hong Kong, Nina qua đời.

Theo tình tiết éo le của vụ này Nina dường như không quan tâm tới việc tiêu tiền: bà chỉ mua sắm ở các cửa hàng rẻ tiền, chỉ ăn các thức ăn nhanh, và tránh xa các show mà người giàu có thường lui tới và nổi tiếng là người bủn xỉn trong lúc có trong tay một cơ sở bất động sản kếch xù.

Bà đã làm việc siêng năng để biến tổ hợp Chinachem thành một 'đế chế' trị giá 3,5 tỷ đôla Mỹ sở hữu hàng trăm tòa nhà cao tầng làm văn phòng và nhiều công ty trên khắp thế giới.

Nếu người ta tin được một người rất thích phong thủy và là một người bán buôn bất động sản, ông Tony Chan, thì bà Nina âm thầm phải lòng ông ta.

Nếu như ta tin được anh và hai em gái của Nina mà nay đang quản lý tổ hợp Chinachem cả tổ chức thiện nguyện có cùng tên gọi, thì câu chuyện mà Tony Chan kể là vô lý, và cho thấy Tony là một người tham lam lạm dụng sự cô đơn của một phụ nữ đang bị bệnh ung thư.

Do dó, các luật sư và thẩm phán nay sẽ đi tới gia đoạn kế tiếp của một câu chuyện dài dòng.

Một lần nữa, thực giả của một chữ ký sẽ được đặt lại thành vấn đề và một lần nữa, đời sống tình dục của Nina, nếu có, sẽ được đem ra trước tòa.

Chụp lại hình ảnh,

Luật sư Midgley biện hộ cho thân chủ Tony Chan

"Tài sản này có nghiệp nặng lắm", Jonathan Midgley, luật sư của Tony Chan nói.

Ông kể lại một câu chuyện rất éo le của một tài sản "có đó và mất đó", các vụ thưa kiện và rồi "điểm trớ trêu hơn hết" là Nina đã đánh bại được tất cả, để rồi sau cùng được thông báo là bà bị ung thư.

Phong thủy

"Tony Chan là ai ? Ông ấy là bạn lâu năm của bà Nina", luật sư Midgley rêu rao như vậy. "Họ là bạn rất thân với nhau, và theo ước nguyện sau cùng của Nina ghi trong chúc thư năm 2006, Tony là người thưa hưởng tài sản này".

"Do đó, cuộc giằng co giữa người tình và gia đình là một câu chuyện buồn", luật sư Midgley vừa kể vừa vuốt mái tóc bồng bềnh, trong lúc luật sư bên nguyên, tức là tổ chức Chinachem, không muốn được trích thuật lời nói trước vụ xử.

Ông Midgley nói rằng thân chủ của ông là ông Tony Chan Chun-chuen, 50 tuổi, sinh ra trong một gia đình thích phong thủy và triết lý Khổng Mạnh, nhưng chưa bao giờ tự xưng là "thầy phong thủy".

Ông Chan là một người sống ẩn dật, ít người biết đến, hiện cư ngụ trong một biệt thự có chó giữ nhà, và vẫn trung thành với người vợ.

Tin báo chí nói rằng ông có liên hệ bán buôn với một số nhân vật chính trị cao cấp tại Macau và Trung Quốc.

Tài sản

Chụp lại hình ảnh,

Xe tang của bà Nina Wang

Quỹ Từ Thiện Chinachem, có danh xưng pháp lý đứng đầu duy nhất được nêu tên trong tờ chúc thư của bà Nina Wang viết hồi năm 2002, là bộ ba gồm em của bà Nina là tiến sĩ Kung Yan-sum và hai cô em gái là Kung Yan-sum và Kung Chung-sum.

Báo chí trích thuật lời của một người bạn của gia đình và cũng là trùm các sòng đánh bạc, Stanley Ho, ghi nhận rằng đây là những gì bà Nina Wang ước nguyện muốn làm khi bà được 69 tuổi, trong lúc biết rằng mình còn sống được vài tháng nữa.

Trong một đoạn băng thu thanh ghi lại tiếng thều thào khi sắp qua đời, Nina cũng ước nguyện được hỏa thiêu vì "từ khi không tìm thấy thi hài của Teddy, chúng tôi không thể chôn chung một ngôi mộ với nhau, thì tôi không muốn nghỉ giấc ngàn thu một mình".

Nhưng gia đình bà theo đạo Thiên Chúa, đã chọn chôn bà.