Chiến sự đẫm máu tại Sri Lanka

Người Tamil ở Sri Lanka
Image caption Người Tamil ở Sri Lanka biểu tình bày tỏ lòng đoàn kết với những người bị kẹt trong chiến sự

Trong khi quân chính phủ tiếp tục dồn tàn quân Hổ Tamil vào một khoảnh nhất nhỏ, có tin nói chỉ trong hai ngày bị bắn phá, số người chết trong vùng lên tới hơn 430, gây ra những phản ứng quốc tế rộng khắp.

Tối hôm 11/05, Tổng thư ký Liên hiệp quốc, ông Ban Ki Moon đã lên tiếng nói ông kinh hoàng trước những tin mới nhất về số thường dân thương vong trong cuộc xung đột tại miền Bắc Sri Lanka.

Nhưng không chỉ Liên hiệp quốc hay Tổ chức Hồng thập tự quốc tế đang hết sức lo ngại mà nhiều nước khác ở châu Âu như Anh, nơi có cộng đồng thiểu số Tamil và Ấn Độ đông đảo, đang theo dõi kỹ diễn biến ở Sri Lanka.

Đêm qua, Ngoại trưởng David Miliband của Anh đã chủ trì một cuộc họp 10 nước trong số 15 nước thành viên Hội đồng Bảo An:

Ông Miliband nhận định tình hình trong vùng được gọi là không giao tranh thực ra rất kinh khủng, và số người bị giết là rất nhiều.

Khó khăn cho cứu trợ

Nhưng trước mắt, cộng đồng thế giới cũng không làm được gì nhiều ngoài việc kêu gọi cứu trợ nhân đạo.

Hội Hồng thập tự hôm nay nói họ muốn gửi tàu cứu trợ đến vùng bờ biển, nơi tàn quân Hổ Tamil và tới 50 nghìn thường dân còn kẹt lại trước đợt tấn công của quân chính phủ.

Nhưng tin mới nhất nới tàu của Hồng thập tự không vào được.

Phe Hổ Tamil thì cáo buộc quân chính phủ oanh kích một cơ sở y tế giết chết 45 thường dân. Nhưng Bộ trưởng Keheliay Rambukwala của Sri Lanka bác bỏ chuyện này.

Ông nói đây hoàn toàn là chuyện bịa đặt và nói quân chính phủ sẽ tiếp tục tấn công cho đến khi nào họ phá vỡ được hoàn toàn căn cứ của Hổ Tamil và bắt được lãnh đạo phiến quân.

Trước quyết tâm chấm dứt tận gốc rễ cuộc xung đột từ 1983 với phe Hổ Tamil của chính phủ Sri Lanka, theo phóng viên Adam Mynott, các phái đoàn quốc tế có đến thủ đô Colombo nhưng đều không giải quyết được gì.

Tháng trước, một phái đoàn do chính giám đốc cơ quan cứu trợ nhân đạo LHQ, John Holmes phải rời Sri Lanka sau ba ngày thăm viếng mà không thuyết phục được chính phủ nước này cho mở một hành lang nhân đạo ở vùng chiến sự.

Ngoại trưởng Anh David Milliband và Ngoại trưởng Pháp, ông Bernard Kouchner cũng dẫn một phái đoàn khác để tác động lên chính quyền Sri Lanka nhưng không đạt kết quả gì.

Cùng lúc tình hình Sri Lanka đang tác động cả đến nước láng giềng Ấn Độ trong kỳ bầu cử.

Suốt mất tháng qua qua, chiến sự ở Sri Lanka gây xáo động tâm trạng của người Tamil trên thế giới và ở Ấn Độ, nơi họ chiếm con số đông đảo, trên 60 triệu ở tiểu bang Tamil Nadu.

Hồi tháng Ba vừa qua, bà Jayalalitha, cựu Bộ trưởng Thứ nhất của tiểu bang này, đã tuyên bố nhịn ăn một ngày để bày tỏ tình đoàn kết với người Tamil ở Sri Lanka.

Tuần này, khi cuộc bầu cử toàn quốc đang vào hồi kết, cả hai đảng chính là DMK và AIA-DMK ở tiểu bang Tamil Nadu hiện đều đang chứng tỏ họ ủng hộ người Tamil ở Sri Lanka để giành phiếu trong nghị viện 40 ghế của bang.

Cũng có ý kiến nói luật từ năm 1956 chỉ công nhận tiếng Sinhala và ngôn ngữ chính và Phật giáo là quốc đạo của Sri Lanka đã gây ra sự phân biệt đối xử với thiểu số Tamil.

Tin liên quan