1/3 dân số có khả năng nhiễm cúm heo?

Dân Mexico đeo khẩu trang phòng cúm
Image caption Nhiều người dân Mexico giờ mang khẩu trang để phòng cúm

Các chuyên gia mới đưa ra dự đoán rằng có khả năng 1/3 dân số thế giới sẽ bị nhiễm cúm heo.

Các nhà nghiên cứu nói cúm heo có "đầy đủ khả năng biến thành đại dịch", lan truyền từ người sang người và có khả năng lây ra toàn cầu trong vòng từ sáu đến chín tháng tới.

Mặc dù cứ một trong ba người tiếp xúc có khả năng lây cúm, nhóm nghiên cứu từ trường Imperial College London từ chối đưa ra ước tính về số người thiệt mạng.

Nghiên cứu này dựa trên kinh nghiệm tại Mexico, và được in ra trên tạp chí Khoa học.

Tổ chức Y tế Thế giới, WHO, cho biết số lượng các ca cúm heo được các phòng thí nghiệm khẳng định đã lên tới 5251 người tại 30 quốc gia trên toàn thế giới.

Cho tới nay, 61 người đã thiệt mạng vì căn bệnh này.

Nghiên cứu

Cộng tác với WHO và các cơ quan y tế tại Mexico, các nhà nghiên cứu đã đánh giá dịch bệnh tại Mexico sử dụng dữ liệu cho tới cuối tháng Tư năm nay và tính đến các yếu tố như sự lây lan quốc tế cũng như sự đa dạng về gen của virus.

Nhà nghiên cứu chính, là giáo sư Neil Ferguson, nói hiện còn quá sớm để nói liệu virus này có gây chết người hàng loạt hay không, hay liệu loại cúm này chỉ nguy hiểm hơn cúm thông thường một chút mà thôi.

Phân tích của ông về đợt bùng phát dịch cúm heo tại Mexico cho biết virus H1N1 có thể nguy hiểm tương đương với virus của đại dịch năm 1957, làm hai triệu người chết trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, virus này không gây chết người nghiêm trọng đến mức như dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, làm khoảng 50 triệu người thiệt mạng.

Nói chuyện với chương trình BBC Radio 4, giáo sư Ferguson cho biết cúm heo có khả năng giết chết bốn người trong số 1000 người bị bệnh.

Giáo sư Ferguson cũng nói rằng kết luận này khẳng định quyết định là phải hành động nhanh chóng trong việc sản xuất vaccine ngừa cúm.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài