Taliban lấn đất ở Tây Bắc Pakistan

Tấm bản đồ do BBC công bố hôm nay 13/05/09 xác định rằng chỉ có 38% vùng tỉnh Biên giới Tây Bắc Pakistan (NWFP) và phụ cận là còn nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ.

Tin này nêu bật nguy cơ về cuộc lấn chiếm lãnh thổ lực lượng Taleban đang tiến hành đối với an ninh và thậm chí sự tồn vong của nhà nước Pakistan.

Bản đồ này là kết quả công việc của Ban tiếng Urdu, BBC căn cứ vào nghiên cứu tại chỗ và tin tức từ giới phóng viên và trao đổi với các quan chức địa phương.

Hiện Pakistan đang thực hiện chiến dịch nhằm giành lại cả vùng này từ tay Taleban.

Quốc tế đã lên tiếng báo động gần đây, khi các nhóm vũ trang Taleban lấn vào quận Buner chỉ cách thủ đô Islamabad 100 km.

Ngăn cản chính quyền

Bản đồ c̉ủa BBC trình bày cả 24 quận thuộc tỉnh mà tên viết tắt theo tiếng Anh là NWFP, và bảy khu vực hành chính cùng sáu vùng biên địa thuộc quyền của Cơ quan quản trị liên bang về bộ lạc (FATA).

Tấm bản đồ là kết quả của 18 tháng tìm hiểu, nghiên cứu.

Những người nghiên cứu đã kết luận rằng trong 24% lãnh thổ trong vùng, chính quyền dân sự không kiểm soát được gì.

Image caption Quân Taliban nay đã kiểm soát nhiều vùng ở Tây Bắc Pakistan

Trong khi đó, các thủ lĩnh Taleban hoàn toàn làm chủ bộ máy hành chính.

Nhưng phe Taleban cũng không hoàn toàn kiểm soát mọi thứ, mọi nơi và quân đội của chính phủ đang tìm cách chiếm lại địa hình.

Nhưng tới 38% nữa của vùng này đã có sự hiện diện thường trực của quân Taleban.

Điều này có nghĩa là họ lập ra các căn cứ ở vùng quê và hạn chế nghiêm trọng các hoạt động của bộ máy hành chính địa phương.

Phe Taleban đôi khi mở các đợt tấn công vào trường học nữ, tiệm bán băng đĩa nhạc, đồn cảnh sát và trụ sở chính quyền để nhắc đến sự hiện diện của họ.

Hàng nghìn người dân đã bỏ chạy khỏi vùng giao tranh.

Tin liên quan