Hoa Kỳ vào Hội đồng Nhân quyền LHQ

Biểu tượng của LHQ
Image caption Trước đây Hoa Kỳ từng chỉ trích cách làm việc của HĐ Nhân Quyền LHQ.

Lần đầu tiên Mỹ được bầu vào Hội đồng Nhân quyền của LHQ.

Dưới thời chính quyền Bush, Hoa Kỳ làm ngơ Hội đồng.

Chính khách Mỹ cáo buộc cơ quan lo về nhân quyền của LHQ thâu nhận các nước có thành tích nhân quyền tồi tệ làm thành viên.

Và để cho một số nước có thái độ kỳ thị Israel.

Nay chính quyền Obama thay đổi chính sách của chính quyền Bush và không còn tẩy chay cơ quan của LHQ đặt tại Geneva nữa. Trong cuộc bỏ phiếu tại Đại Hội đồng LHQ, Hoa Kỳ là một trong 18 quốc gia được bầu vào Hội đồng Nhân quyền. Tổ chức này có 47 ghế. Sau cuộc bỏ phiếu đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, Susan Rice, cho kênh truyền hình BBC Mỹ Châu biết, Mỹ không mù quáng trước các sơ xuất của Hội đồng.

Bà Rice nói: "Chắc chắn luôn có một số nước với thành tích tôn trọng nhân quyền còn dưới tiêu chuẩn quốc tế," "Chúng tôi cũng không hoàn hảo nhưng Hoa Kỳ sẽ phát huy vai trò lãnh đạo dựa trên nguyên tắc và tầm nhìn của người Mỹ về tôn trọng nhân quyền và hậu thuẫn cho dân chủ."

Bà Rice nói thêm Mỹ sẽ đưa ra ý kiến đóng góp về cách làm việc của Hội đồng vào năm 2011, thời gian có cuộc xét duyệt.

'Kỷ nguyên liên kết' Theo phái viên BBC, Laura Trevelyan tường trình từ New York, Hoa Kỳ nhận được 90% số phiếu. Sở dĩ có tỷ lệ tín nhiệm cao như vậy là vì các nước đã đồng ý với nhau trước ai có chân trong Hội đồng. Và chính các cuộc bỏ phiếu dễ dãi như vậy cho nên mới có trường hợp một số nước thành viên với các vi phạm về nhân quyền có chân trong hội đồng. Sau đó họ tìm cách ngăn cản chuyên quốc tế soi xét thành tích nhân quyền của họ.

Tháng Ba năm nay chính quyền Obama loan báo ý định của họ muốn gia nhập Hội đồng Nhân quyền. Mỹ coi đây là một phần của chiến lược rộng hơn "nhằm bắt đầu kỷ nguyên giao lưu mới với các quốc gia trên thế giới."

Trước đó Hoa Kỳ cáo buộc Hội đồng bị các nước có thái độ chỉ trích Israel thao túng. Cạnh đó Hoa Kỳ cũng chỉ trích hội đồng không chịu lên án các vi phạm nhân quyền của chính phủ Sudan tại Darfur.

Một số nước từng bị Mỹ chỉ trích về thành tích nhân quyền như Cuba, Ả Rập Saudi, Trung Quốc và Nga, hiện đang có chân trong Hội đồng.

Hội đồng ra đời năm 2006 nhằm thay thế Ủy hội Nhân quyền của LHQ. Khi ấy có một số cáo buộc nói cơ quan này có thành kiến chống Israel.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài