Âu châu phóng viễn vọng kính không gian

Image caption Trung tâm phóng hỏa tiễn Kourou tại Guyane thuộc Pháp

Một trong các vụ phóng hỏa tiễn quan trọng nhất trong lịch sử các chuyến bay vào vũ trụ của Âu châu đã được thực hiện tại lãnh thổ Guyane thuộc Pháp.

Hai đài quan sát bằng viễn vọng kính với trị giá tổng cộng 1,9 tỷ Euro được đưa vào quỹ đạo trái đất trên cùng một hỏa tiễn Ariane.

Hai đài quan sát do hai công ty Herschel và Planck chế tạo sẽ quan sát bầu trời để cố tìm thêm dữ kiện về nguốn gốc và chuyển biến của vũ trụ.

Vụ phóng vào không gian từ sân bay vũ trụ Kourou diễn ra chỉ non nửa tiếng đống hồ.

Các vệ tinh này sau đó sẽ tách rời khỏi thân hỏa tiễn ở cao độ 11 ngàn cây số cách mặt đất và sẽ bay đi hai hướng khác nhau để được định vị ở khoảng 1,5 triệu cây số.

Tổng giám đốc của Cơ quan Không gian Âu châu ( Esa), ông Jean-Jacques Dordain nói: "Đây là kết quả sau nhiều năm làm việc của hàng ngàn kỹ sư và khoa học gia từ khắp Âu châu."

Ngỏ lời với BBC News một ngày trước vụ phóng, ông nói: "Công nghiệp trên hai vệ tinh là độc nhất vô nhị, và công tác khoa học mà hai vệ tinh này thực hiện sẽ vô cùng to lớn."

Viễn vọng kính Herschel

Herschel có trang bị viễn vọng kính lớn nhất mà con người cố đưa lên không gian.

Image caption Herschel là viễn vọng kính lớn nhất mà con người cố đưa lên không gian

Nó có một tấm gương phản chiếu chính có đường kính là 3,5 mét và có kích cỡ to hơn viễn vọng kính Hubble gấp một lần rưỡi.

Tấm gương phản chiếu này nếu được chế tạo bằng vật liệu thông thường sẽ rất nặng, nhưng tấm gương do công ty Herschel chế tạo chỉ nặng 350 kg nhờ được chế tạo bằng silicon carbide, một loại vật liệu men gạch mới.

Viễn vọng kính này sẽ cực nhạy với hồng ngoại tuyến và các loại ánh sáng có làn sóng dưới một ly, và do đó, cho phép xuyên thủng các đám mây bụi và khí để có thể 'nhìn' được các vì sao lúc chúng vừa xuất hiện.

Tiến sĩ Göran Pilbratt, quản lý dự án Herschel nói: "Herschel sẽ giúp chúng ta hiểu cặn kẽ hơn cách thức thành hình của các vì sao và quá trình biến chuyển qua hàng tỷ năm, do đó, một cách gián tiếp giúp chúng ta hiểu được Mặt Trời và Thái Dương Hệ thành hình."

Đài quan sát này có mang theo một bình chứa khí helium 'cực lỏng' để làm đông lạnh các dụng cụ và các bộ phận cảm ứng ở nhiệt độ -273 độ C tức là không độ tuyệt đối, vì con người không thể tạo ra một nhiệt độ nào dưới độ lạnh này cho được.

Giáo sư Matt Griffin thuộc dự án Spire nói: "Chúng tôi muốn quan sát các vật thể lóe sáng khi ấm lên vì đụng phải một làn sóng điện 'dài', do đó, chúng tôi cần phải đông lạnh các viễn vọng kính và dụng cụ. Nếu không đông lạnh tới mức như vậy, thì chúng tôi không thể nào phát hiện ra các tín hiệu yếu ớt từ vũ trụ vì sẽ bị ' nhiễu' với mức độ phóng xạ từ chính viễn vọng kính".

Viễn vọng kính Planck

Planck là một viễn vọng kính để khảo sát. Nó giúp vẽ ra bản đồ vũ trụ với dụng cụ hiện đại nhất để đo được ánh sáng gọi là Cosmic Microwave Background (CMB).

Image caption Planck là một viễn vọng kính để khảo sát

CMB là "ánh sáng già nhất" trong Vũ Trụ, và hiện diện chung quanh ta từ cách đây 380.000 năm sau hiện tượng Big Bang.

Các nhà khoa học nói rằng nhiệt độ có thay đổi bên trong CMB và do đó sẽ giúp chúng ta hiểu được cấu trúc của Vũ Trụ lúc ban đầu.

Planck là vệ tinh thứ ba tìm hiểu về CMB sau hai vệ tinh COBE và WMAP của Cơ quan Không gian Hoa Kỳ NASA.

Đầu tư quan trọng

Herschel và Planck là hai thực thể riêng biệt nhưng được phát triển trong cùng một chương trình của Cơ quan Không gian Âu châu (Esa).

Việc lắp ráp hai viễn vọng kính được giao cho một tổ hợp Pháp Ý có tên là Thales Alenia Space, và tổ hợp này đã mời gọi khoảng 100 công ty khác, trong đó có công ty không gian lớn nhất Âu châu EADS Astrium, tham gia thực hiện.

Mặc dù công tác lắp ráp hai viễn vọng kính này chính thức bắt đầu cách đây tám năm, nhưng kế hoạch này có từ lâu đời hơn.

Đây là kết quả của chương trình "Horizon 2000" của Esa soạn ra vào năm 1985 để định đặt ra các ưu tiên khoa học.

Esa đã bỏ ra sơ khởi 1,2 tỷ Euro cho hai viễn vọng kính Herschel và Planck bao gồm luôn cả chi phí phóng bằng hỏa tiễn Ariane.

Các nước thành viên của Esa đã bỏ ra thêm 700 triệu Euro nữa cho việc chế tạo các dụng cụ cho hai viễn vọng kính này.

Hai viễn vọng kính Herschel và Planck mà tổng trị giá là 1,9 tỷ Euro là công trình nhiều tiền nhất được phóng đi từ cùng một hỏa tiễn.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài