Hồi phục kinh tế tại Anh sẽ ‘chậm’

Ngân hàng Anh dự báo kinh tế Anh sẽ đi thụt lùi trong năm 2009
Image caption Ngân hàng Anh dự báo kinh tế Anh sẽ đi thụt lùi trong năm 2009.

Trong báo cáo ra hàng quý về lạm phát, Ngân hàng Trung ương Anh Quốc nói rằng hồi phục kinh tế tại Anh sẽ "chậm và lâu dài".

Ngân hàng đưa dự đoán về tăng trưởng giảm hơn so với trước. Lần đầu kể từ tháng Hai năm nay, Ngân hàng nói lạm phát sẽ cao hơn so với dự tính.

Các dự đoán về tăng trưởng của Ngân hàng xem ra bi quan hơn dự đoán của chính phủ. Tháng trước, Alistair Darling, bộ trưởng Tài chính Anh dự báo tăng trưởng tại Anh sẽ ở mức âm 3.5% của GDP trong năm nay.

Ngân hàng Anh cũng tỏ ý bi quan về tốc độ hồi phục và thời gian cần có để kinh tế Anh trở lại với mức tăng trưởng bình thường. Cạnh đó Ngân hàng nói thêm còn nhiều khu vực chưa thể dự báo tình hình một cách chắc chắn.

Trong báo cáo về lạm phát công bố hàng tháng, Ngân hàng nói: "Nhiều vùng đang còn mờ ảo chưa biết viễn cảnh kinh tế sẽ theo hướng nào," "Bức tranh kinh tế hiện giờ là vậy. Có một số yếu tố về kinh tế và tài chính ảnh hưởng đến dự đoán về triển vọng kinh doanh tại nước Anh."

Ngân hàng không đưa ra dự báo nào về tốc độ tăng trưởng GDP. Tuy nhiên suy nghĩ chủ đạo của Ngân hàng là kinh tế Anh sẽ thụt lùi khoảng 3.9% của GDP trong năm nay. Và 1% trong năm 2010.

Jonathan Loynes, kinh tế gia của tổ chức Capital Economics, nói bên cạnh một số phát biểu phấn khích về các dấu hiệu ban đầu của quá trình hồi phục kinh tế, Ngân hàng Anh đã đưa ra một thông điệp cẩn thận.

Ông nói :"Điều này một phần phản ánh quan điểm bị quan hơn về triển vọng cho vay tiền của khối ngân hàng."

Dự báo kinh tế không mấy lạc quan của Ngân hàng Anh đã làm cho đồng bảng Anh xuống giá. So với đô la Mỹ, bảng Anh giảm từ 1,5315 xuống 1.5180 USD. 'Hàn gắn thương tổn' Chủ tịch Ngân hàng TW Anh, Mervyn King nói kinh tế Anh cần thời gian để hàn gắn thương tổn và hồi phục. Ông nói: "Hiện đang có một số tín hiệu khá chắc chắn nói đến kinh tế Anh sẽ hồi phục trong năm sau. Cạnh đó cũng có một số lý do khá rõ để người ta nghi ngờ về khả năng bền vững của con đường hồi phục này." "Và khi nhìn vào dự đoán thu chi của chính phủ, cũng như khả năng kiếm lời của khu vực tài chính và ngân hàng, Ban Duyệt xét cho rằng tương lai Anh Quốc sẽ có một cuộc hồi phục kinh tế, tuy chậm và tốn thời gian." Ông nói thời điểm và độ ổn định của hồi phục kinh tế rất khó đoán. Ông King nói ông cảm thấy lạc quan tý chút khi tốc độ suy giảm kinh tế nay đang chậm lại.

Theo ông khi chính phủ Anh công bố kế hoạch kích cầu, chuyện nước Anh có đồng bảng Anh đang ở mức yếu như hiện giờ có thể sẽ mang lại lợi thế.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài