Nhật Bản có tân lãnh đạo đối lập

Yukio Hatoyama
Image caption Đảng dân chủ đang dẫn trước trong thăm dò dư luận

Đảng đối lập ở Nhật Bản chọn tân lãnh đạo Yukio Hatoyama lên dẫn dắt trước cuộc tổng tuyển cử sẽ phải tổ chức vào tháng Chín này.

Đảng Dân chủ hi vọng sẽ đánh bại đảng Tự do dân chủ của thủ tướng Taro Aso, đã cầm quyền hầu hết thời gian trong nửa thế kỷ qua.

Phóng viên BBC tại Tokyo, Roland Buerk, cho biết ông Yukio Hatoyama thay quyền ông Ichiro Ozawa, từ chức hồi trong tuần, sau vụ thư ký của ông bị bắt và bị cáo buộc nhận tiền tài trợ chính trị trái phép.

Yukio Hatoyama thắng phiếu áp đảo bên trong khối đảng viên dân chủ là thành viên của Diet, tức là quốc hội Nhật Bản.

Nhân vật năm nay 62 tuổi thay thế ông Ichiro Ozawa, hôm thứ Hai vừa tuyên bố sẽ từ chức lãnh đạo đảng đối lập sau vụ xì-căng-đan về quyên góp tiền quĩ cho đảng.

Yukio Hatoyama có thể lên làm thủ tướng Nhật Bản trong vòng vài tháng tới, nếu phe đối lập có thể lật được đảng của ông Taro Aso.

Đảng Tự do dân chủ đã cầm quyền hầu hết thời gian trong nửa thế kỷ qua, chỉ có duy nhất một lần mất ghế.

Theo luật, cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào tháng Chín và phe đối lập hiện đang dẫn đầu trong các thăm dò dư luận, mặc dù sự ủng hộ dành cho họ đang giảm dần.

Đảng Dân chủ hứa sẽ giảm bớt thủ tục hành chính trong việc làm chính sách và sẽ có các hoạt động ngoại giao quyết đoán hơn cho an ninh của Nhật Bản và liên minh với Hoa Kỳ.

Nhưng tân lãnh đạo của phe đối lập có thể gặp khó khăn trong việc thuyết phục cử tri là ông sẽ thay đổi nền chính trị Nhật Bản, vốn xưa nay nằm trong tay các đại gia đình giàu có.

Cũng như ông Taro Aso, ông Hatoyama là cháu của một cựu thủ tướng.