Obama ra quyết định về tòa Guantanamo

Obama dùng lại quyết định của Bush về tòa Guantanamo
Image caption TT Obama dùng lại quyết định của cựu TT Bush về tòa Guantanamo.

Các nhóm tranh đấu cho quyền con người đã phản ứng một cách giận dữ quyết định của tổng thống Mỹ Barack Obama dùng lại tòa quân sự để xử một số tù nhân đang bị giam tại trại Guantanamo.

Trước đây ông Obama phản đối cách dùng tòa án quân sự xử nghi can khủng bố dưới thời tổng thống Bush. Tuy nhiên trong tuyên bố ra ngày thứ Sáu (15/5), ông nói các biện pháp đảm bảo quyền con người mới sẽ giúp cho những người bị giam cầm cơ hội có phiên tòa công bằng.

Các điều luật mới bao gồm không dùng lời khai của phạm nhân thu nhận được qua cách thẩm vấn gây căng thẳng. Và hạn chế việc dùng bằng chứng truyền miệng.

Hiện vẫn còn 240 nghi phạm khủng bố đang bị giam tại nhà tù vịnh Guantanamo. Một trong những hành động đầu tiên của ông Obama sau khi nhậm chức tháng Giêng đó là giải tán hoạt động của các Ủy hội công lý quân sự. Khi ấy ông nói Hoa Kỳ đang bước vào kỷ nguyên mới tôn trọng nhân quyền.

Jonathan Hafetz luật sư làm việc cho Liên hiệp bảo vệ quyền con người ở nước Mỹ nói: "Thật thất vọng khi thấy Obama dùng lại, thay vì chấm dứt hoàn toàn công cụ xử án thất bại này,"

"Không có tù nhân nào tại Guantanamo mà không thể mang ra xét xử tại hệ thống tòa án phổ thông ở nước Mỹ. Điều này chỉ làm tồi tệ hơn chính sách giam giữ người sai trái của chính quyền Bush."

Kenneth Roth, giám đốc tổ chức Human Rights Watch, nói: "Bằng cách dùng lại ý tưởng đã thất bại thời chính quyền Bush, tổng thống Obama coi như đi ngược lại các đề nghị cải tổ của ông."

Cam kết tranh cử Trong thời gian tranh cử tổng thống năm ngoái tổng thống Obama gọi sự hình thành của các Ủy hội quân sự là "thất bại lớn lao."

Tuy vậy trong tuyên bố loan báo hôm thứ Sáu ông Obama nói ông hậu thuẫn việc mở lại tòa quân sự như là một trong những cách xử tù nhân. Và năm 2006 ông đã bỏ phiếu hậu thuẫn cách làm này.

Obama nói ông chống lại chính sách dùng tòa quân sự để xử nghi phạm khủng bố của chính quyền Bush vì các phiên tòa này đã không hoạt động trong khung pháp lý hợp hiến, làm chậm quyền được có công lý một cách nhanh chóng và chắc chắn.

Các đề xuất mới nhằm bảo về quyền của nghi phạm bao gồm: cấm thu thập bằng chứng bằng con đường truy bức; hạn chế bằng chứng truyền miệng; trao thêm cho nghi phạm quyền chọn luật sư. Và bảo vệ tù nhân, những người không muốn ra đối chất trước tòa. Ông Obama nói ông cần thời gian để áp dụng các đề xuất mới này. Ông nói: "Cải cách này sẽ bắt đầu khôi phục lại tư thế của các Ủy hội công lý quân sự như là một công cụ hợp pháp để xét xử tù nhân, đưa chúng hoạt động trong môi trường thượng tôn pháp luật,"

"Đây là cách tốt nhất để bảo vệ nước Mỹ, trong khi duy trì các giá trị tư pháp lâu đời."

Tin liên quan