Netanyahu sẽ gặp Obama

Image caption Thủ thướng Netanyahu cùng vợ đến Washington vào hôm Chủ Nhật

Thủ tướng Israel ông Benjamin Netanyahu theo dự trù sẽ đến Tòa Bạch Ốc để hội kiến lần đầu tiên với Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Hai nhà lãnh đạo sẽ bàn thảo một loạt các vấn đề về Trung Đông, trong đó có cuộc xung đột Israel-Palestine và tham vọng nguyên tử của Iran.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel ông Ehud Barak đã hàm ý nói rằng ông Netanyahu có thể sẵn sàng một tiến trình hòa bình để đi tới việc thành lập một quốc gia Palestine.

Nhưng phát ngôn nhân của ông Netanyahu nói rằng Iran sẽ là ưu tiên hàng đầu của cuộc đàm phán.

Cố vấn an ninh của chính phủ Israel ông Uzi Arad được Reuters trích thuật là đã nói rằng "Theo dự trù, ông Netanyahu sẽ tập trung vào vấn đề một quốc gia Iran nguyên tử,"

Israel tin rằng một nước Iran có võ khí nguyên tử là một mối đe dọa cho sự hiện hữu của Israel.

Chính phủ Obama, trong lúc đó, đang muốn có đối thoại với Iran và Syria và các viên chức Mỹ đã lập lại quan điểm của họ muốn hậu thuẫn một giải pháp hai quốc gia cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Vào hôm Chủ Nhật, ông Ehud Barak nói với đài truyền hình Israel rằng hòa bình với Palestine có thể đến trong vòng ba năm.

Ông nói "Người Ả Rập nói đến "hai quốc gia" và tôi không thấy lý do tại sao ông Netanyahu không muốn nói là vào cuối của thỏa hiệp sẽ có hai dân tộc sống cạnh bên nhau trong hòa bình và tương kính lẫn nhau."

Ông Netanyahu cho tới nay không chịu hậu thuẫn cho một giải pháp hai quốc gia mà chỉ nói rằng ông muốn có 'mọt cách tiếp cận mới'.

Mặc dù quan hệ Israel và Hoa Kỳ vẫn còn rất mạnh, thế nhưng các nhà phân tích nói rằng ông Netanyahu dường như sẽ bị áp lực từ phía Tổng Thống Hoa Kỳ.

Theo dự trù, ông sẽ trở về Israel vào tối thứ Ba.