Bà Suu Kyi ra tòa

Lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi ra tòa trước cáo buộc mới của chính quyền quân nhân
Image caption Bà Suu Kyi ra tòa trước cáo buộc mới của chính quyền quân nhân.

Nhà hoạt động dân chủ, người đoạt giải Nobel hòa bình, bà Aung San Suu Kyi ra tòa hôm thứ Hai để trả trả lời cáo buộc mới.

Chính quyền quân nhân Miến Điện cáo buộc bà vi phạm lệnh quản thúc tại gia sau khi một người Mỹ, với cá tính kỳ lạ, tự dưng bơi qua hồ nước để đến nhà bà hồi đầu tháng.

Các nước láng giềng của Miến Điện trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á, Asean, hầu như im lặng trước phiên tòa xử lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi.

Chính phủ các nước Tây phương nhanh chóng đưa ra tuyên bố phản đối. Cho đến nay chỉ có Indonesia, Thái Lan, Singapore và Philippines ở trong khối Asean đưa ra phát biểu về hành động của nhóm tướng lĩnh quân sự tại Rangoon.

Ngoại trưởng Philippines, Alberto Romulo, nói ông phẫn nộ trước cáo buộc mang tính ‘thổi phồng.' Dù cho đặc phái viên của 10 nước thành viên đã tổ chức hội ý tại tại Rangoon, Asean vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức, kể từ hôm thứ Năm (14/5) khi chính quyền Miến Điện loan báo họ sẽ khởi tố và buộc tội bà Suu Kyi.

Nhà phân tích về tình hình Miến Điện Aung Naing Oo nói trước đây có thời Asean đã thành công trong việc thuyết phục chính quyền quân nhân mở cửa và đón nhận viện trợ của quốc tế sau khi cơn bão Nargis tàn phá vùng duyên hải nước này, làm thiệt mạng 138.000 người.

Ông nói: "Miến Điện luôn là cái xương trong quan hệ giữa các nước Asean. Khối này luôn muốn làm cái gì đó, nhưng hầu như đều thất bại." Quan chức hàng đầu của Asean và sáu quốc gia đối tác, gồm Trung Quốc, Nhật, Nam Hàn, Ấn Độ, Úc, và Tân Tây Lan sẽ mở cuộc trao đổi về tình hình Miến Điện trong cuộc họp thường kỳ tại đảo Phuket của Thái Lan ngày thứ Ba (19/5).

Nhìn rộng ra nhiều nước Á châu, trừ Nhật Bản, tỏ ra ngần ngại đưa ra lời chỉ trích chính quyền quân nhân Miến Điện.

Amnesty International, tổ chức tranh đấu cho nhân quyền, trụ sở tại Luân Đôn kêu gọi Liên hiệp Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, cùng các nước Asean, dùng ảnh hưởng đối với Miến Điện để thuyết phục chính quyền quân nhân trả tự do cho bà Suu Kyi.

Là một trong các đồng minh thân cận nhất của Miến Điện, và là quốc gia mua các nguồn tài nguyên khổng lồ của nước này, cho đến nay Trung Quốc im lặng trước những lời buộc tội mới dành cho bà Suu Kyi. Và Ấn Độ cũng chưa công bố lập trường của họ.

Tin liên quan