Obama vận động hòa bình Trung Đông

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và tổng thống Mỹ Barrak Obama.
Image caption Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và tổng thống Mỹ Barrak Obama.

Tổng thống Mỹ Barak Obama nhắc thủ tướng Israel cần coi trọng kế hoạch hai quốc gia chung sống hòa bình tại Trung Đông.

Ông thúc giục thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, người đang có chuyến thăm Hoa Kỳ, chấp nhận nhà nước Palestine. Đây là lần hội kiến đầu tiên của hai lãnh đạo sau khi họ nhậm chức.

Sau cuộc hội đàm Barak Obama nhắc lại sự hậu thuẫn của ông đối với kế hoạch hai nhà nước song hành tại vùng Trung Đông. Ông nói, Hoa Kỳ sẽ gắn bó với mục tiêu này.

Ông Obama nói thêm theo lộ trình hòa bình đưa ra năm 2003, Israel có nghĩa vụ ngăn cản người Do Thái hình thành thêm các khu định cư tại vùng Tây Ngạn. Ông Netanyahu nói ông sẵn sàng khởi động hòa đàm, thậm chí có thể bắt đầu ngay lập tức. Tuy vậy ông không đả động gì đến sự hình thành của quốc gia Palestine.

Sau cuộc hội đàm tại Washington, ông Obama nói thủ tướng Israel hiện đang có trong tay cơ hội lịch sử để tạo ra sự chuyển động tích cực trong việc hình thành quốc gia Palestine.

Ông Netanyahu nói Israel sẵn sàng sống bên cạnh người Palestine, chính phủ ông có thể hòa đàm ngay lập tức. Và bất cứ thỏa thuận nào đều phải dựa trên nguyên tắc công nhân sự tồn tại của nhà nước Israel, ‘vùng đất của người Do Thái,' ông nói. Nhà thương thảo người Palestine, Saeb Erekat, đưa ra phản ứng bực bội trước nhận xét của ông Netanyahu. Ông Erekat nói: "Làm sao chúng tôi có thể điều hành công việc quốc gia được khi việc chiếm đóng lãnh thổ xảy ra hàng ngày. Các chốt kiểm soát, ụ cản đường của Israel đang chia cắt làng xã và trại tỵ nạn của người Palestine."

Trong khi đó Musher al-Masri, quan chức của phong trào Hamas, nói Hoa Kỳ vẫn không đối xử bình đẳng giữa Israel và Palestine.