Chủ tịch Hạ Viện Anh từ chức

Ông Michael Martin đã thông báo với các dân biểu rằng ông dự định từ chức, do đó ông sẽ trở thành vị Chủ tịch Hạ Viện Anh đầu tiên thực sự bị buộc phải ngưng hoạt động từ 300 năm nay.

Trong một tuyên bố ngắn đọc tại Hạ Viện đông nghẹt dân biểu, ông nói rằng ông sẽ từ nhiệm vào ngày 21 tháng Sáu và người kế nhiệm ông sẽ được bầu lên một ngày sau đó.

Ông Martin, cũng sẽ từ chức dân biểu, trong mấy ngày qua đã bị chỉ trích rất nhiều vì cách thức giải quyết các khoản chi tiêu của các dân biểu.

Ông là dân biểu của đơn vị Đông Bắc thành phố Glasgow từ 30 năm và là chủ tịch Hạ Viện từ chín năm nay.

Ông đã công kích các dân biểu mà đã chất vấn cách hành xử của ông.

Đáp lại, ông đã bị các dân biểu chỉ trích kịch liệt là bảo vệ "quyền lợi" không chính đáng.

Thị phi

Vào hôm thứ Hai, ông đã lên tiếng xin lỗi vì vai trò của ông trong các diễn biến, nhưng chưa hàm ý cho biết chừng nào sẽ từ chức.

Sau đó, ông đã bị các dân biểu thay phiên nhau yêu cầu phải bàn về một kiến nghị bất tín nhiệm ông.

Trong một tuyên bố trước các dân biểu kéo dài chưa tới một phút hôm thứ Ba, ông Martin nói :"Tôi lúc nào cũng cảm thấy Hạ Viện hữu hiệu nhất khi đoàn kết với nhau."

"Để cho sự đoàn kết này được duy trì, tôi đã quyết định ngưng giữ chức Chủ tịch Hạ Viện từ Chủ Nhật 21 tháng Sáu."

"Điều này sẽ giúp cho Hạ Viện được bầu chọn một vị tân Chủ tịch vào ngày thứ Hai 22 tháng Sáu."

Ông chấm dứt bản tuyên bố bằng câu nói "Đó là tất cả những gì tôi xin nói về vấn đề này" trước khi hỏi các đồng viện có câu hỏi nào cho Ngoại Trưởng David Miliband hay không.

Ông Miliband nói Hạ Viện sẽ tôn trọng ước muốn của ông Martin và sẽ vinh danh ông vào "một thời điểm sau này".

Các nhân vật chỉ trích nói rằng chính ông Martin là yếu tố đứng sau các nỗ lực nhằm ngăn chuyện công bố các khoản chi tiêu của các dân biểu chiếu theo đạo luật Freedom of Information.

Nhưng phe ủng hộ nói rằng từ lâu nay ông Martin là nạn nhân của tính 'đua đòi' của các dân biểu và đã là con dê tế thần cho một vụ tai tiếng ảnh hưởng đến tất cả các đảng phái.

Trong khi đó, Sở Cảnh Sát London nói rằng sẽ không điều tra về chuyện ai đã tiết lộ các chi tiết về chi tiêu của các dân biểu cho nhật báo Daily Telegraph.

Tin liên quan