LHQ thảo luận về vaccine ngừa cúm heo

Mang khẩu trang ngừa cúm
Image caption Số lượng ca nhiễm cúm heo tại Nhật tăng mạnh

Tổng Thư k‎‎ý Liên Hiệp Quốc, Ban Ki-moon, sẽ gặp gỡ các công ty dược phẩm hàng đầu thế giới để bàn về việc sản xuất vaccine phòng cúm heo.

Cùng với bà Margaret Chan, lãnh đạo tổ chức Y tế Thế giới, WHO, ông Ban sẽ đề nghị giới chức phải cam kết hơn nữa trong việc sản xuất vaccine, xét cả về quy mô cũng như phí tổn.

Giới phóng viên nhận định hiện đang có nhiều quan ngại về việc phân phát vaccine toàn cầu sau khi các quốc gia giàu đã đặt hàng trước một lượng lớn vaccine dự trữ.

Trong khi đó, Nhật Bản đã khẳng định thêm hàng chục ca nhiễm cúm.

Số lượng các ca nhiễm cúm heo ở người tại Nhật Bản giờ đây đã lên tới 173.

Truyền thông Nhật nói đợt lây nhiễm mới này khiến Nhật Bản trở thành nước có số ca nhiễm cúm heo đứng thứ tư trên thế giới, sau Mexico, Hoa Kỳ và Canada.

‘Giá phải chăng'

Phóng viên BBC Imogen Foulkes nhận xét ông Ban sẽ tìm kiếm những cam kết mới tại Geneva nhằm gia tăng khả năng sản xuất vaccine với mức giá phải chăng.

Các công ty dược phẩm đã cam kết sản xuất vaccine ngừa cúm thông thường, và giờ đây, họ phải đưa ra thêm cam kết sản xuất vaccine ngừa cúm heo ở mức giá chấp nhận được.

Các nước giàu như Anh và Mỹ đã đặt hàng trước một lượng lớn vaccine trước khi chúng được sản xuất, gây ra quan ngại về việc phân phối vaccine trên thế giới trong tương lai.

Michel Childs từ tổ chức Thầy thuốc Không biên giới (Medecins Sans Frontiers) nói các nước giàu đã "đưa ra các thỏa thuận với các công ty sản xuất để chen hàng".

"Điều nên làm là tất cả các nước cần nhất trí vaccine sẽ được chia sẻ đều như thế nào, dựa trên nhu cầu, do đó, nếu một nước bùng phát dịch lớn thì họ cần phải nhận vaccine trước".

Tại Nhật, số lượng các ca cúm heo tiếp tục gia tăng nhanh chóng.

Hôm thứ Ba, các quan chức Nhật tăng gấp đôi số trường học và đại học phải đóng cửa tại Hyogo và Osaka, lên 4000 trường.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài