'Được phép đưa tin về vụ xử Miến Điện'

Bà Aung San Suu Kyi
Image caption Bà Suu Kyi đang bị giam giữ trong nhà tù tai tiếng Insein

Các quan chức Miến Điện bất ngờ công bố rằng một nhóm phóng viên có thể đưa tin về phiên tòa xử lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi.

Giới ngoại giao sẽ được phép quan sát phiên xử.

Phóng viên BBC nhận xét đây là một bước nhượng bộ hiếm thấy của chính quyền quân nhân trước công luận thế giới.

Các lãnh đạo quốc tế đã chỉ trích phiên xử, vốn diễn ra không công khai kể từ thứ Hai trong an ninh nghiêm ngặt.

Lãnh tụ ủng hộ dân chủ, bà Suu Kyi, năm nay 63 tuổi, có sức khỏe yếu và đã bị quản chế tại gia trong hơn 13 năm trong vòng 19 năm qua.

Đợt quản chế mới nhất với bà Suu Kyi dự kiến sẽ hết hạn ngày 27/5, và rất nhiều nhà quan sát coi vụ xử này là cái cớ để đảm bảo rằng bà sẽ tiếp tục bị quản chế trong cuộc bầu cử vào năm tới.

Bà Suu Kyi hiện đang bị giam giữ và xét xử tại nhà tù tai tiếng Insein ở Rangoon.

Lên án

Một quan chức Miến Điện được AFP trích lời nói rằng 10 phóng viên từ các hãng tin trong và ngoài nước sẽ được "lấy tin từ vụ xét xử" vào chiều thứ Tư, nhưng họ bị cấm chụp hình và quay video.

Các đại sứ quán được thông báo rằng họ có thể gửi một nhân viên tới phiên tòa - là thay đổi so với hôm thứ Hai, khi một số nhà ngoại giao tìm cách vào dự phiên xử nhưng bị từ chối cho vào.

Các nguồn tin ngoại giao không nêu danh cho biết đại sứ Thái Lan, Singapore và Nga còn được phép gặp bà Suu Kyi sau phiên xử hôm thứ Tư.

Phóng viên BBC tại Đông Nam Á, Jonathan Head, nói việc tổ chức các phiên xét xử một cách bí mật, bên trong nhà tù an ninh hàng đầu tại nước này, đã làm dấy lên những lời lên án mạnh mẽ.

Image caption Vị 'khách không mời' của bà Suu Kyi là ông John Yettaw, 53 tuổi, người Mỹ

Hôm thứ Ba, các lãnh đạo Đông Nam Á bày tỏ "quan ngại đặc biệt" về vụ xét xử.

Tuyên bố từ tổ chức các quốc gia Đông Nam Á, Asean, cảnh báo rằng "danh dự và độ khả tín" của chính phủ Miến Điện đang gặp rủi ro.

‘Không mời mà đến'

Bà Suu Kyi, cùng với hai trợ lý nữ, bị cáo buộc vi phạm các điều khoản quản chế tại gia sau khi một người đàn ông Mỹ, John Yettaw, bơi qua hồ vào nhà bà vào đầu tháng này.

Ông Yettaw cũng sẽ bị buộc tội.

Chính phủ dự định gọi 22 nhân chứng ra trong vụ xét xử này.

Năm người đã chứng thực là ông Yattaw bơi qua hồ sau nhà bà Suu Kyi, và bị bắt khi ông ta rời đi, sau khi được phép ở tại nhà bà Suu Kyi trong hai đêm.

Luật sư của bà Suu Kyi nói vị khách này là không mời mà đến, và chỉ được phép ở lại sau khi ông ta nói rằng ông kiệt sức vì bơi qua hồ.

Đảng NLD của bà Suu Kyi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử dân chủ năm 1990, nhưng quân đội không bao giờ cho phép đảng này cầm quyền.

Tin liên quan