Karaoke ăn khách ở Nhật nhờ cúm heo

Biển hiệu karaoke
Image caption Một chủ quán karaoke nói học sinh tới chật quán ngay sau khi trường đóng cửa

Học sinh và sinh viên từ các trường học và đại học bị giới chức Nhật Bản đóng cửa do lo ngại dịch cúm heo đã tới chật các quán karaoke để giết thời gian.

Các sinh viên được thông báo hôm thứ Hai là họ nên ở nhà nếu có thể, nhưng một số chủ quán karaoke cho biết họ đông khách ngay sau khi các trường thông báo đóng cửa.

Hơn 4000 nhà trẻ, trường học và đại học bị tạm thời đóng cửa ở các quận Hyogo và Osaka.

Hành động này được đưa ra sau khi Nhật Bản khẳng định có hơn 170 ca nhiễm cúm heo.

Một người quản lý quán karaoke tại Osaka nói với hãng AFP là: "Chúng tôi đột nhiên có rất nhiều khách là học sinh trung học vào khoảng 2h trưa hôm qua, ngay sau khi có thông báo đóng cửa các trường trong một tuần".

Đa phần các quán karaoke tại Nhật có các phòng riêng mà các nhóm có thể thuê, và một người chủ quán nói có lúc tất cả các phòng trong quán ông đều có khách vào hôm thứ Hai.

Ông nói: "Hôm nay tôi cũng hi vọng điều tương tự. Tôi không có quyền nói là "các em nên ở nhà".

Từ chối khách

Tuy nhiên, một người chủ quán karaoke khác ở Osaka, là Yoshikatsu Ishida, có quan điểm khác về chuyện khách hàng bỗng tăng vọt.

Ông nói với hãng AFP rằng 10 nhóm học sinh trung học đã tới quán ông để hát, nhưng ông từ chối khi biết là các em được khuyên là phải ở nhà.

Nhật Bản khẳng định thêm hàng chục ca cúm heo vào dịp cuối tuần vừa rồi, đưa tổng số lên hơn 170 ca, khiến Nhật trở thành nước có các ca mắc bệnh nhiều nhất ngoài Bắc Mỹ.

Bộ trưởng Nội các Takeo Kawamura nói tại một buổi họp báo hôm thứ Ba rằng Nhật Bản không những cần phòng ngừa bệnh dịch lây lan, mà còn phải "đảm bảo các hoạt động công cộng".

Các quan chức Nhật nói họ đang bớt dần các nỗ lực cách ly ở các cửa khẩu mà thay vào đó tập trung vào việc chống tình trạng lây bệnh cao ở trong nước.

Tin liên quan