Bắt nghi phạm khủng bố tại New York

Sân bay quân sự Stewart  là một trong các mục tiêu của nhóm khủng bố.
Image caption Sân bay quân sự Stewart là một trong các mục tiêu của nhóm khủng bố.

Công tố viện Mỹ nói họ vừa bắt giữ bốn người đàn ông với âm mưu tấn công các mục tiêu tại New York.

Trong một tuyên bố văn phòng trưởng lý nói rằng những người này lên kế hoạch tấn công giáo đường người Do Thái vùng Riverdale, thuộc quận Bronx.

Họ cũng có âm mưu bắn hạ máy bay tại sân bay Stewart, vùng Newburgh, phía Bắc của New York.

Nhón này sẽ dùng tên lửa Stinger, đất đối không, để nhắm vào máy bay, tuyên bố nói. Bốn người này sẽ ra tòa hôm thứ Năm . Nếu họ có tội, thời gian ngồi tù sẽ là 25 năm.

Bốn người này có tên như sau: James Cromitie (tên hiệu là Abdul Rahman), David Williams (tên hiệu Daoud và DL), Onta Williams (tên hiệu Hamza) và Laguerre Payen (tên hiệu Amin và Almondo). Cả bốn người đều sinh trưởng tại Mỹ.

Trong một tuyên bố thị trưởng New York Mayor Michael Bloomberg nói âm mưu được nói tới cho thấy "các đe dọa tới an ninh tại thành phố New York là có thật."

Kể từ cuộc tấn công khủng bố 9/11 nhắm vào Tòa tháp đôi của trung tâm thương mại thế giới, New York luôn ở trong trạng thái đương đầu với hiểm họa khủng bố. 'Đánh bom xe hơi' Bốn người đàn ông bị bắt sau khi mua tên lửa ‘lép' từ một vụ do điệp viên FBI dàn dựng. Lev Dassin quyền trưởng công tố tại các hạt phía Nam của New York nói: "Các bị cáo muốn theo đuổi hành động khủng bố." "Họ đã chọn xong mục tiêu và mua vũ khí cần thiết để thực hiện ý đồ tấn công."

Theo công tố viện, những người này muốn cho nổ chiếc xe hơi chứa chất nổ bên ngoài giáo đường Do Thái. Họ cũng nhắm vào các chiến đấu cơ đậu tại sân bay quân sự Stewart Airport, cách thành phố New York 85 cây số về phía Bắc. "Họ sẽ đi tới đó," quan chức của FBI Joseph Demarest cho các phái viên hay. "Họ có các túi đã chuẩn bị sẵn vật dụng họ tin là chất nổ, mang theo khoảng 20 cân thuốc mà họ cho là thuốc nổ," "Họ sẽ xếp bao thuốc nổ trước đầu xe đậu tại Giáo đường Do Thái, cộng thêm hai bao xếp trên xe khác trong khu vực này."

Tin liên quan