Bà Suu Kyi 'bình thản' trong phiên tòa

Bà Suu Kyi gặp nhân viên ngoại giao trong thời gian vụ xử
Image caption Bà Suu Kyi gặp nhân viên ngoại giao trong thời gian vụ xử.

Đại sứ Anh tại Miến Điện Mark Canning ca ngợi quyết định cho phép nhân viên ngoại giao và nhà báo quốc tế theo dõi phiên tòa xử bà Suu Kyi.

Cạnh đó nói thêm, ông không hy vọng vào khả năng bà Suu Kyi được trả tự do.

Phiên xử bà Suu Kyi bắt đầu từ thứ Hai (18/05) và quan sát viên quốc tế không được phép tới phòng xử án. Quốc tế đã lên án chính quyền quân sự mở phiên tòa - xử cáo buộc mới nhắm đến lãnh tụ tinh thần của phong trào đối lập tại Miến Điện.

Bà Suu Kyi bị buộc tội vi phạm lệnh quản thúc tại gia.

Năm nay 63 tuổi và sức khỏe không được tốt, bà đã bị quản thúc tại gia trong 13 năm qua. Chưa có lời buộc tội chính thức nào dành cho bà trong thời gian này.

Hiện bà đang bị giam tại nhà tù Isein khết tiếng của Rangoon.

Lệnh quản thúc tại gia dành cho bà Suu Kyi sẽ hết hạn ngày 27/5. Các nhà quan sát coi lời buộc tội mới nhắm vào bà là cái cớ của chính quyền quân nhân nhằm kéo dài thời gian giam giữ, ngăn cản bà tham dự cuộc bầu cử tổ chức năm sau.

'Chủ động' Quyết định cho phép một nhóm nhà báo và nhân viên ngoại giao dự phiên xử có thể coi là sự nhượng bộ hiếm hoi của chính quyền quân nhân Miến Điện trước dư luận quốc tế.

Ông Canning cho đài BBC hay trong phiên xử ngày thứ Hai, bên công tố viên đã gọi một cảnh sát viên ra điều trần. Cuộc đối chất kéo dài khoảng một tiếng.

"Bà bình tĩnh, tỉnh táo, tràn đầy sinh lực," ông nói. "Bà hầu như bao quát toàn bộ nhóm luật sư của mình." Sau đó bà trao đổi ngắn gọn với một số nhà ngoại giao. Bà cám ơn sự hiện diện của họ, và nói thêm bà hy vọng bà sẽ gặp mọi người trong hoàn cảnh tốt hơn về sau.

Và bà cũng có một cuộc họp riêng rẽ với quan chức ngoại giao từ ba nước.

Đó là đại sứ Singapore tại Miến Điện, người có thời gian công tác tại Miến Điện lâu nhất. Đại diện của Nga, vốn là quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo an.

Và Thái Lan, nước giữ vai chủ tịch luân phiên của khối Asean. Theo tin từ bộ Ngoại giao Singapore, bà Suu Kyi cho các viên chức quốc tế hay, bà và hai người giúp việc nhà, vốn bị bắt cùng lúc, được đối xử tốt. Và "hoàn toàn chưa muộn để mang lại một sự thay đổi khả quan từ sự việc không may này."

Đại sứ Anh tại Miến Điện, Mark Canning nói ông không rõ quyết định cho nhân viên ngoại giao quốc tế dự phiên tòa kéo dài bao lâu. Ông nói: "Ai cũng biết kết quả của vụ xử là như thế nào rồi."

"Tôi không tin vào kết quả tích cực xuất hiện sau phiên tòa. Trong lúc họ phép quan sát viên ngoại quốc được dự phiên tòa, nó không hề thay đổi vấn đề cơ bản tại đây."

Tin liên quan