Hội nghị Asem sẽ bàn về Miến Điện?

Image caption Bà Aung San Suu Kyi đang bị xử án ở Miến Điện

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Á - Âu (Asem) sẽ khai mạc ở Hà Nội hôm 25/05 với chủ đề chính là hợp tác đối phó khủng hoảng kinh tế toàn cầu - nhưng khác biệt về Miến Điện đang đe dọa trở thành tin đi đầu.

Hội nghị diễn ra trong hai ngày 25 và 26/5, với chủ đề "Tăng cường quan hệ đối tác Á - Âu nhằm ứng phó khủng hoảng kinh tế-tài chính và các thách thức toàn cầu".

Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm có bài viết nói rằng hội nghị muốn "chung tay góp sức với cộng đồng thế giới ứng phó với khủng hoảng".

Theo ông, hội nghị cũng sẽ bàn bạc các vấn đề như biến đổi khí hậu, dịch bệnh truyền nhiễm, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, chống khủng bố quốc tế, chống cướp biển, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt...

Đến bàn hội nghị sẽ là ngoại trưởng hoặc quan chức từ Liên hiệp châu Âu, Asean, Trung Quốc, Nam Hàn, Nhật, Mông Cổ, Pakistan và Ấn Độ.

Tuy nhiên, cuộc họp diễn ra trong bối cảnh có phiên tòa đang tiến hành xử lãnh tụ đối lập Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi.

AFP hôm nay dẫn lời một nhà ngoại giao nói vấn đề Miến Điện có thể dẫn tới "nhiều thảo luận bên lề" hội nghị Asem.

Một nhà ngoại giao Á châu thì nói trong toàn bộ tiến trình của Asem, "hai phía muốn có giao lưu tốt hơn nhưng luôn bị trục trặc vì một vấn đề, là Miến Điện".

Quan điểm khác nhau

Nhiều quốc gia Tây phương chỉ trích chính phủ quân sự Miến Điện khi đưa bà ra xử.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt nói chuyện Miến Điện có thể được bàn tại Hà Nội.

Cao ủy đối ngoại EU Benita Ferrero-Waldner cho rằng cần phải nhắm đến các láng giềng của Miến Điện vì trừng phạt lâu nay của EU không tác dụng.

Bà nói: "Đây cần là chủ đề thảo luận với Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác."

Đầu tuần này, Asean cũng đưa ra tuyên bố hiếm có bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về Miến Điện.

Các nước láng giềng Đông Nam Á theo truyền thống không muốn bị xem là can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Báo The Nation của Thái Lan cho rằng chính Thái Lan đã đi đầu trong nỗ lực thuyết phục các thành viên Asean ra tuyên bố về Miến Điện.

Theo tờ báo, tuyên bố này là do Indonesia soạn, sau đó nhận được ủng hộ của Thái Lan, Philippines, Malaysia, Indonesia, Singapore và Brunei.

Việt Nam, Lào và Campuchia không ủng hộ, xem đây là vi phạm nguyên tắc không can thiệp, nhưng The Nation nói ba nước này cũng không bác bỏ.

Asean không thống nhất về phiên xử bà Suu Kyi, nhưng đồng ý để Thái Lan - đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Asean - ra tuyên bố thay mặt Asean.

Người ta đang chờ xem liệu vấn đề Miến Điện có trở nên nổi bật tại hội nghị Hà Nội tuần sau hay không.

Tin liên quan