Malaysia thôi ưu tiên đa số?

Thủ tướng Najib Razak
Image caption Ông Najib gọi mình là 'chỉ huy quân sự'

Thủ tướng Malaysia Najib Razak công bố kế hoạch bỏ hệ thống nâng đỡ kéo dài hàng chục năm qua cho sắc tộc Malay.

Ông nói với báo giới ở Singapore rằng các lợi ích lâu dài khi loại bỏ hệ thống này sẽ quan trọng hơn các "đau đớn" trước mắt.

Chương trình được phát động từ năm 1970 đang là một trong số các vấn đề chia rẽ xã hội đa sắc tộc ở Malaysia.

Các qui định đó thiên vị người đa số Mã Lai (Malay) hơn người thiểu số gốc Hoa và Ấn Độ.

Người Malay có quyền mua nhà giá rẻ và ưu tiên vào đại học cùng một số khu vực lao động, cũng như các lợi ích khác.

'Chỉ huy quân sự'

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo Straits Times của Singapore, ôngNajib nói các qui định về sắc tộc đã làm hỏng tính cạnh tranh của đất nước và đi ngược với xu hướng toàn cầu.

Ông trình bày quan điểm bằng các ngôn từ thời chiến, mô tả bản thân như một lãnh đạo quân sự khi dập tắt phản đối từ các lãnh đạo nhỏ trong đảng của ông.

Bình luận của ông Najib được đưa ra trước các phóng viên ở Singapore, nơi có đa phần là người gốc Hoa sinh sống, và giới phân tích nói lời nói của ông phần nào mạnh hơn là ở trong nước.

Từ ngày lên cầm quyền hồi tháng Ba, ông Najib đã thay đổi hệ thống một phần nào, bỏ lệnh buộc các công ty trong một số khu vực phải có ít nhất 30% cổ phần của người Malay.

Nhưng nếu từ bỏ chính sách một cách hoàn toàn thì chắc chắn ông sẽ bị các cộng đồng Malay bực tức, ảnh hưởng tới sự ủng hộ dành cho đảng cầm quyền Umno của ông.

Ngược lại, hành động của ông có thể lôi cuốn cử tri gốc Hoa và Ấn mà đa số ủng hộ đảng đối lập của Anwar Ibrahim, và từ lâu vốn coi các định mức và lợi ích sắc tộc như là phân biệt chủng tộc.

Tin liên quan